25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Vì sao “sát thủ đại dương” ít khi nào xuất hiện tại các thuỷ cung?

Vì sao “sát thủ đại dương” ít khi nào xuất hiện tại các thuỷ cung?

Thuỷ cung là chốn tham quan giải trí rất đắt khách với những người thích khám phá thế giới dưới mặt nước. Cảm giác được đi bộ dưới mặt nước và nhìn ngắm những loài cá, thực vật biển thật là vui. Thế nhưng nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng rất ít thuỷ cung nào có sự xuất hiện của những “sát thủ đại dương”. Nghe tên đã thấy sợ. “Sát thủ đại dương” dùng để chỉ những con cá mập dữ tợn với hàm răng nhọn hoắt mà đôi mắt híp đến đáng sợ. Vậy tại sao thuỷ cung lại ít có cá mập?

Thuỷ cung khó trở thành nhà của những “sát thủ đại dương”

Thủy cung không thể trở thành ngôi nhà của cá mập trắng vì không thể đáp ứng những nhu cầu tự nhiên của chúng. Cá mập trắng rất khó thích nghi với cuộc sống ở thủy cung vì nhiều lý do như chế độ ăn, không gian hạn chế và tác động từ môi trường bên ngoài, theo IFL Science.

Một vấn đề lớn là chế độ ăn. Cá mập trắng là động vật ăn thịt ở đỉnh chuỗi thức ăn, thường được mệnh danh là “sát thủ đại dương”. Trong tự nhiên, chúng sẵn sàng nhịn đói cho đến khi tìm thấy con mồi sống. Nhưng trong môi trường thủy cung, nhiều con cá mập trắng nuôi nhốt thường từ chối ăn thịt chuẩn bị sẵn.

Thuỷ cung khó trở thành nhà của những “sát thủ đại dương”

Khó đáp ứng cả về điều kiện vật chất

Cá mập trắng cũng là một trong những động vật sống dưới nước phải thường xuyên bơi về phía trước. Nhằm làm cho nước chảy qua mang của chúng nhằm lấy dưỡng khí. Loài vật này thường dài tới 6 mét. Do đó bề rộng của các bể nuôi trong thủy cung thường không đủ đáp ứng. Nhất là về nhu cầu di chuyển của chúng.

Cá mập trắng quen bơi qua những hành trình dài. Các nhà nghiên cứu từng ghi chép về một con cá mập cái tên Nicole hoàn thành quãng đường hơn 20.000 km từ châu Phi tới Australia và ngược lại chỉ trong 9 tháng.

Việc mô phỏng không gian rộng lớn ở biển, nơi cá mập trắng có thể bơi thoải mái là khó. Đó là mục tiêu bất khả thi. Khách tham quan sẽ mất hứng thú khi phải quan sát con vật từ khoảng cách quá xa.

Những chú cá mập của đại dương cũng có lúc bị “choáng”

Một giả thuyết khác cho rằng môi trường nhân tạo ở bể kính thủy cung có thể làm choáng ngợp hoặc gây rối loạn thụ quan điện cực nhạy của cá mập trắng. Giác quan này cho phép chúng phát hiện những chuyển động nhỏ và thay đổi trong môi trường nước. Tuy nhiên, ở bể nuôi, con cá mập rất dễ nhầm lẫn trước lượng lớn kích thích từ các bức tường kính tới những thiết bị điện bao quanh.

Thủy cung Okinawa Churaumi ở Nhật Bản là một trong những nơi cuối cùng nỗ lực nuôi nhốt cá mập trắng năm ngoái nhưng không thành công. Con cá mập chết chỉ sau ba ngày đưa vào bể.

Cá mập trắng là một loài cá mập lớn thuộc bộ Cá nhám thu

Trước đó, hàng chục nơi khác từng thử trưng bày cá mập trắng trong bể nuôi. Marineland of the Pacific, một thủy cung nổi tiếng ở California, Mỹ, là nơi đầu tiên nuôi nhốt cá mập trắng vào giữa những năm 1950. Con cá mập sống chưa tới một ngày. Công viên SeaWorld cũng vài lần thử nuôi cá mập trắng vào các thập niên 1970, 1980 và 1990 nhưng tất cả nỗ lực đều thất bại. Những con cá mập chết hoặc buộc phải thả về tự nhiên chỉ sau hai tuần tới công viên.

Năm 2004, thủy cung vịnh Monterey trở thành nơi duy nhất trên thế giới có thể nuôi cá mập trắng lâu hơn 16 ngày.

Thông tin về loài “sát thủ” khổng lồ của đại dương

Cá mập trắng là một loài cá mập lớn thuộc bộ Cá nhám thu. Nó được tìm thấy ở miền duyên hải trên khắp các đại dương. Cá mập trắng lớn được biết đến vì kích thước của nó. Có thể dài tới 6,4 m (21 ft). Mặc dù có những báo cáo công bố nó dài 8 m (26 ft); cân nặng 3.324 kg (7.328 lb). Loài này trưởng thành về mặt sinh sản khi khoảng 15 năm tuổi. Và trước đây được cho rằng có vòng đời hơn 30 năm. Vòng đời thực của cá mập trắng còn dài hơn nhiều; nay được ước lượng khoảng 70 năm hay hơn. Làm nó trở thành một trong các loài cá sụn sống lâu nhất. Cá mập trắng có thể đạt tốc độ bơi hơn 56 km/h (35 mph).

Xem thêm tin tức thú vị về thế giới quanh ta tại đây.