25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Ứng dụng nhắn tin mã hóa giúp FBI bắt giữ hàng trăm tên tội phạm

Lực lượng FBI

FBI – một trong những tổ chức thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ. FBI có nhiệm vụ bắt giữ những tội phạm nghiêm trọng trong nước và quốc tế. Đây được coi là tổ chức liên quan đến tội phạm giỏi nhất. Mỗi năm họ bắt giữ nhiều tội phạm nguy hiểm. Qua đó bảo vệ bình an cho hàng triệu người dân sống trên nước Mỹ. Mỗi cảnh sát Mỹ đều có mong muốn vào FBI làm việc. Việc áp dụng khoa học công nghệ ở cảnh sát không còn quá xa lạ. Họ được trang bị các thiết bị công nghệ tinh vi, qua đó giúp bắt giữ tội phạm. FBI cũng không ngoại lệ, mới đây họ được hỗ trợ ứng dụng nhắn tin mã hóa. Ứng dụng này đã giúp họ bắt giữ được nhiều tên tội phạm nguy hiểm trong nước, quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin mã hóa này được FBI bí mật hành động. Trong một chiến dịch này có nhiều tên gọi khác nhau. Mỗi một địa điểm châu lục sẽ có tên gọi khác, để tội phạm không có sự chuẩn bị. Như ở ở Mỹ và Châu Âu chiến dịch tên  tên Trojan Shield, hoặc Special Operation Ironside ở Úc. Ứng dụng này giúp FBI có thể theo dõi, lắng nghe cuộc trò truyện của các đối tượng phạm tội. Qua đó xác định được địa điểm để tiến hành bắt giữ. Trong thời gian diễn ra chiến dịch, tổng cộng đã có 800 tên tội phạm bị bắt giữ. Hy vọng ứng dụng này sẽ ngày một phổ biến cho cảnh sát các nước không chỉ Hoa Kỳ.

Ứng dụng ANoM đang hỗ trợ đặc lực cho FBI

Một mật vụ FBI đã gợi ý một trong những tên trùm tội phạm nhằm kêu gọi lượng lớn những kẻ tội phạm khác sử dụng ứng dụng nhắn tin mã hóa mà FBI kiểm soát để bắt chúng dễ dàng.

Ứng dụng mã hóa tin nhắn giúp FBI bắt giữ tội phạm

Trong một thông báo được đăng tải hôm 8/6, thông qua sự hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật toàn cầu, FBI cho biết hơn 800 tên tội phạm bị tình nghi đã bị bắt sau khi chúng sử dụng một ứng dụng nhắn tin mã hóa do FBI điều hành một cách bí mật. FBI đã làm việc với cảnh sát Úc và Châu Âu để tạo ra ứng dụng mã hóa có tên ANoM, nhờ vậy có thể theo dõi các cuộc trò chuyện của chúng và truy bắt những kẻ phạm tội.

Chiến dịch này có tên Trojan Shield ở Mỹ và Châu Âu, hoặc Special Operation Ironside ở Úc. Tờ Washington Post đưa tin, những tên tội phạm bị tình nghi đã bắt đến từ các nhóm tội phạm ma túy ở Nam Mỹ, Châu Á, Trung Đông và Châu Âu. Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Reece Kershaw cho biết chiến dịch được FBI và cảnh sát Úc hình thành vào năm 2018.

Ứng dụng ANoM đã được cài đặt trên hơn 12.000 điện thoại mà hàng trăm kẻ tội phạm sử dụng. Chúng trở nên phổ biến khi ứng dụng đủ sức đánh lừa chúng về độ bảo mật trong quá trình nhắn tin qua lại.

Ứng dụng mã hóa tin nhắn giúp FBi có nhiều thông tin bí mật

FBI cho biết, để làm việc với Trojan Shield, các nhóm thực thi pháp luật đã sử dụng hơn 100 đặc vụ và 80 nhà ngôn ngữ học. Trong quá trình hoạt động, các nhóm thực thi pháp luật đã xem xét hơn 27 triệu tin nhắn. Bao gồm các hợp đồng giết người, ảnh cocaine được giấu trong các chuyến hàng trái cây. Các các âm mưu trộm cướp trong suốt 18 tháng.

Ứng dụng ANoM

Jamie Arnold, một trợ lý đặc vụ FBI tại San Diego, cho biết “Các thiết bị mã hóa đã và đang tiếp tục là nơi trú ẩn an toàn cho các tổ chức tội phạm. Vì nó cung cấp một nền tảng liên lạc bí mật giữa chúng mà chúng tôi chưa có quyền truy cập. Đây là một cách sáng tạo để chúng tôi có thể theo dõi phía sau bức tường lửa đó. Xem điều gì đang xảy ra giữa các thủ lĩnh của các tổ chức tội phạm này”.

Được biết, một đặc vụ của FBI đã giới thiệu Hakan Ayik – trùm buôn lậu ma túy tại Úc – sử dụng thiết bị mã hóa có cài sẵn ứng dụng ANoM, sau đó tên trùm này đã giới thiệu ứng dụng cho các đồng phạm. Giới chức cảnh sát cũng ra lời kêu gọi Ayik tự đầu thú vì sự an toàn của chính mình.