25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Tuabin năng lượng thủy triều nặng 860 tấn sẵn sàng vận hành

Toàn cảnh tuabin thủy triều nặng 860 tấn

Ngành công nghiệp năng lượng – một ngành được rất nhiều nước trên thế giới quan tâm. Đặc biệt là về ngành điện. Hiện nay có rất nhiều cách để tạo ra điện như vận dụng sức gió, nước,… Tận dụng nguồn nước vô tận ở ngoài biển, thủy triều cũng là một cách được nhiều nước hướng tới. Với nguồn năng lượng từ thiên nhiên này giúp ích rất lớn cho việc tạo ra nguồn điện. Một trong những nước đi đầu cho việc này chính là nước Anh. Mới đây nước này đã thả tuabin năng lượng thủy triều nặng 860 tấn nhằm tạo ra điện. Đây được coi là chiếc tuabin năng lượng lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Khai thác nguồn năng lượng ngoài biển khơi đã được Vương Quốc Anh nghĩ đến từ lâu. Nhiều chiến lược, chiến dịch của các công ty năng lượng hướng đến. Ngay từ năm 2015, một số công ty năng lượng thủy triều đã xây dựng các thủy điện ngoài khơi nước này. Mới đây một hãng năng lượng đến từ Scotland đã giới thiệu đến thế giới một tuabin thủy triều lớn nhất. Nó có khối lượng lên đến 860 tấn, theo như nhà năng lượng này tuyên bố. Với chiếc tuabin này có thể cung cấp điện cho 2.000 hộ dân Anh. Những con số ấn tượng này đã mở ra một con đường về năng lượng mới cho các nước Châu Âu. Giúp họ mạnh dạn đầu tư vào những nguồn nguyên liệu tạo ra điện từ thiên nhiên.

Công ty Orbital Marine Power giới thiệu tuabin thủy triều

Một tuabin thủy triều nặng 680 tấn và được mệnh danh là “mạnh nhất thế giới” đã được thả neo từ Cảng Dundee hướng đến Quần đảo Orkney ở Scotland, đánh dấu một bước tiến quan trọng khác trong sự phát triển của ngành năng lượng biển Vương quốc Anh.

Tuabin thủy triều được thả neo xuống biển

Mới đây, công ty Orbital Marine Power đã thả neo thành công tuabin thủy triều mới nhất của mình. Một khi nó được kết nối với Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu ngoài khơi quần đảo Orkney, tuabin Orbital O2 2 megawatt (MW) sẽ có khả năng tạo ra đủ năng lượng điện để cung cấp cho 2.000 hộ gia đình ở Vương quốc Anh hàng năm. Nhờ vậy, điều này có thể khiến nó trở thành một trong những tuabin thủy triều mạnh nhất thế giới hiện sắp được đưa vào sử dụng.

Quá trình thả neo tuabin này do Osprey Shipping Ltd. quản lý và tuabin thủy triều nặng 680 tấn được chuyển từ cơ sở ven biển Forth Ports ở Dundee vào khu vực biển River Tay bằng sà lan chìm, nơi nó sẽ được vận hành thử trước khi được kết nối với Trung tâm Năng lượng Hàng hải Châu Âu (EMEC).

Tuabin thủy triều đánh dấu về công nghệ năng lượng biển

Phát biểu về buổi thả neo quan trọng này, Giám đốc điều hành của Orbital, Andrew Scott cho biết: “Đây là một cột mốc quan trọng đối với Orbital; O2 là một ví dụ đáng chú ý về sự đổi mới công nghệ năng lượng sạch của Anh, và công trình mà chúng tôi đã hoàn thành ở đây là một màn trình diễn đầy cảm hứng về công nghệ năng lượng biển xanh, sạch mới dù Vương quốc Anh có đang chịu khá nhiều áp lực chi phối từ đại dịch Covid-19.

Dự án bắt đầu được thiết kế, chế tạo vào năm 2019. Orbital O2 được xây dựng dựa trên tuabin thủy triều SR2000 thế hệ trước của Orbital. Mô hình mới bao gồm một kiến trúc thượng tầng dài hơn 72m. Kết nối với hai tuabin kèm rotor dài 9,75m. Tubin quét xoay 360 độ để thu năng lượng thủy triều. Lượng điện được chuyển từ tuabin qua cáp truyền động xuống đáy biển. Rồi chuyển qua cáp tĩnh nằm dọc đáy biển đến mạng lưới điện địa phương xây dựng ở trên bờ.

Tuabin đánh dấu khai thác năng lượng biển

Cũng phát biểu về buổi ra mắt, John Alexander, Lãnh đạo Hội đồng Thành phố Dundee cho biết: “Tôi rất tự hào về vai trò của Dundee trong việc giúp cung cấp tuabin thủy triều tiên phong này, và chúc mừng nhóm tại Orbital Marine và TEXO vì những nỗ lực đáng kinh ngạc của họ dù trong giai đoạn đại dịch Covid-19 khó khăn nhất. Điều này giúp Scotland đạt được tham vọng trong việc giải quyết tình trạng khẩn cấp thiếu hụt năng lượng, biến đổi khí hậu, thúc đẩy Dundee trở thành một thành phố đang chuyển mình thành trung tâm năng lượng tái tạo và đổi mới đi đầu.

Nước Anh từ lâu đã muốn khai thác năng lượng từ đại dương

Khai thác sức mạnh của đại dương là điều mà Vương quốc Anh đã nghĩ đến trong một thời gian. Trở lại năm 2015, có một công ty muốn xây dựng nhà máy điện đầm phá thủy triều. Chúng được xây dựng ngoài khơi của nước này. Trong khi dự án cuối cùng bị Chính phủ từ chối. Những dự án khác đã tiếp tục được đệ trình. Chỉ một ngày trước thông báo của Orbital được tung ra. Một công ty Scotland khác có tên Mocean Energy đã tiết lộ một thiết bị tương tự màu xanh lam, dài gần 20m cũng có khả năng tạo ra năng lượng điện từ thủy triều.