25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Tổ chức STEAM phổ cập công nghệ số cho trẻ em

Tổ chức STEAM phổ cập công nghệ số cho trẻ em

STEAM for Vietnam hợp tác với UNICEF nhằm thu hẹp khoảng cách số giữa trẻ em Việt Nam. STEAM là dự án giáo dục tương tác đa chiều, đang được triển khai rộng rãi tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, kết hợp giữa khoa học, mỹ thuật, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Vào ngày 15 tháng 6, STEAM cho Việt Nam đã bắt tay với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) sử dụng công nghệ để thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số và mang lại cơ hội biết đọc biết viết kỹ thuật số cho hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam.

STEAM là gì?

STEAM for Vietnam

Giáo dục STEAM là một khái niệm dạy học liên nghành kết hợp giữa nghệ với các môn học STEAM truyền thống. Bao gồm: Khoa học, Công nghệ, Kĩ thuật và Toán học. Nó nhấn mạnh việc học tập dựa trên thực hành. Thay vì theo cách giáo dục truyền thống, kiến thức lý thuyết. STEAM là ý tưởng sáng tạo ban đầu của Trường Thiết Kế Rhode Island (Mỹ). Sau đó được sử dụng bởi nhiều nhà giáo dục và dần dần lan rộng ra cả Hoa Kỳ.

Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới. Trong đó Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Nghệ Thuật, và Toán Học cũng được sử dụng; để giảng dạy và hướng dẫn cho học sinh. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống. Dựa vào tiêu chuẩn điểm số để đánh giá. Với mục đích giúp học sinh hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức và có thể vận dụng tốt vào thực tế.

Công nghệ số cho trẻ em

“Tổ chức STEAM for Vietnam đã huy động nguồn nhân lực tốt nhất để sáng tạo ra nguồn tài liệu học tập cấp tiến, đầy hứng thú. Dưới dạng nguồn mở trong các lĩnh vực mà trẻ em gái thường bị bỏ lại phía sau”. Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF Việt Nam, cho biết. “Việc học tập này liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học với phương pháp học tập thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề và hơn thế nữa. Chúng tôi mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận các nguồn lực sáng tạo này đến mọi trẻ em ở mọi nơi. Đặc biệt là trẻ em gái”.

Nền tảng vững chắc của giáo dục STEAM

Theo các chuyên gia, phổ cập công nghệ số và học tập sáng tạo cần được bắt đầu từ khi trẻ còn nhỏ. Và tiếp tục trong toàn bộ những năm học tiếp theo. Từ đó có thể thực hành và tích lũy các kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp trong tương lai.

“Chúng tôi tin nền tảng vững chắc của giáo dục STEAM sẽ đóng một vai trò quan trọng. Trong sự thành công của thế hệ tiếp theo của Việt Nam trên thị trường toàn cầu. Tổ chức STEAM for Vietnam mong muốn mang đến chương trình giáo dục STEAM hiện đại. Cho trẻ em từ 6 đến 18 tuổi thông qua các công nghệ tiên tiến. Mô hình giáo dục sáng tạo và chuyên môn của giáo viên”. Tiến sĩ Trần Việt Hùng, Giám đốc điều hành STEAM for Vietnam, nói.

Chương trình hợp tác được kỳ vọng sẽ góp phần xây dựng các giải pháp học tập trực tuyến được công nhận trên toàn quốc. Quá trình chuyển đổi số của hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

STEAM for Vietnam

STEAM for Vietnam được thành lập vào tháng 5/2020 tại Mỹ

STEAM for Vietnam được thành lập vào tháng 5/2020 tại Mỹ. Với mục đích mang giáo dục STEAM miễn phí đến với người Việt. Sau một năm, tổ chức đã phát triển thành công hệ sinh thái công nghệ. Triển khai các mô hình giáo dục mới cho 20.000 học sinh tại Việt Nam. Như khóa học về tư duy tính toán, khoa học máy tính và robot…

STEAM for Vietnam được điều hành bởi mạng lưới tình nguyện viên (Steamese). Gồm các cựu du học sinh Việt Nam đến từ khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi có cùng mong ước tận dụng giáo dục STEAM chất lượng cao. Để ươm tạo các thế hệ tài năng trẻ người Việt ngay từ tuổi nhỏ.