31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Thật không ngờ tới những tác dụng của cây mã đề

Thông tin về cây mã đề

Bạn có biết rằng lá cây mã đề được dùng làm rau. Ở Việt Nam, lá cây non được dùng làm rau ăn như các loại rau khác. Lá cây non được dùng để ăn sống với các loại rau khác, nhất là với các loại rau rừng khác. Lá non cũng được dùng để xào, nấu các món canh mặn và rau chay. Cũng giống như canh mồng tơi nấu tôm, thịt rất ngon thì canh lá mã đề có tác dụng giải nhiệt, tốt cho đường ruột. Nhưng có điều cần chú ý, khi ăn lá mã đề cần kiêng các chất kích thích đưa vào cơ thể gây nóng trong như rượu bia, cà phê, gia vị …

Nhiều nước ở Châu Á và Đông Nam Á khác sử dụng lá cây mã đề non để làm rau trong các bữa ăn. Ở Nhật Bản, mã đề non được ăn sống và nấu trong các món súp hải sản truyền thống. Ở Nam Mỹ cũng như người bản xứ Bắc Mỹ, lá cây non được dùng để ăn như một món salad xanh và lá già được dùng để hầm và nấu với thịt. Thế nhưng chúng lạ được biết đến là vị thuốc hữu hiệu trong các bài thuốc Nam. Chi tiết xem ngay trả lời được chúng tôi hé lộ trong bài viết này nhé!

Thông tin về loại cây mọc dại như cỏ bí ẩn

cây mã đề

Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ thể không thoải mái. Con người thường muốn tìm tới một loại nước uống có thể giải tỏa được nhiệt lượng trong cơ thể, trong đó có nước sắc cây mã đề. Mã đề là môt loại cây có rất nhiều chất dinh dưỡng. Thảo dược này giúp thanh nhiệt, mát gan, thông thoáng lỗ chân lông, lọc thận và đào thải chất độc có trong thận,… Vì vậy rất nhiều người đã sử dụng cây thuốc nam như nước lọc hàng ngày.

Mã đề là loài cỏ sống lâu năm trong tự nhiên. Thảo dược này có thể tìm thấy nhiều ở ven đường, ven bìa rừng núi. Thân nhẵn, lá mọc thành cụm từ gốc, gân lá nổi rõ trên phiến lá hình thìa hoặc hình trứng. Bông mã đề xuất phát từ kẽ lá, dài và xanh mơn mởn. Loài này sinh tồn mạnh mẽ và được sử dụng nhiều trong nhân dân, có tác dụng chữa bệnh từ trong ra ngoài cơ thể.

Các bài thuốc hay từ cây mã đề

Các bài thuốc hay từ cây mã đề

Theo lương y Vũ Quốc Trung, mã đề hay còn có tên xa tiền thảo, nhả én. Mã đề có tính hàn, vị ngọt không độc; có tác dụng thanh phế, lợi tiểu, can phong nhiệt, chỉ tả, sáng mắt… Đây là loại thuốc quý mọc như cỏ dại, khắp Việt Nam nơi đâu cũng có

Chữa chứng bí tiểu tiện, lợi tiểu. Dùng 12g hạt mã đề sắc uống làm nhiều lần trong ngày, có thể sắc cùng một ít lá mã đề uống cũng tốt.

Chữa viêm phế quản. Mỗi ngày dùng 6 – 2g hạt mã đề hay dùng cả cây sắc uống nhiều lần trong ngày.

Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ. Dùng một nắm rau mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ, nấu với 100g -150g giò sống, cho trẻ ăn liền trong nhiều ngày sẽ khỏi. Nếu trẻ nhỏ ăn canh này thường xuyên phòng được chốc lở.

Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già. Dùng hạt mã đề (một vốc) giã nát bọc vào khăn vải sạch đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, bỏ bã, đổ vào nước ấy 3 vốc hột kê và nấu thành cháo ăn khi đói; ăn nhiều mắt sáng làm người mát.

Chữa ho: Nước sắc mã đề có tác dụng trừ đờm.