31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Powerlifting và những phương pháp rèn luyện sức khỏe

Powerlitfting và những phương pháp rèn luyện sức khỏe

Powerlifting là một trong những phương pháp rèn luyện sức khỏe và hình thể được nhiều người lựa chọn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các khái niệm cơ bản và lợi ích của powerlifting file mỗi ngày.

Nhiều người đang đi theo con đường nâng cao sức mạnh để có một sức khỏe tốt và thân hình như mong đợi. Tuy nhiên, với những người mới làm quen với thói quen sống khỏe. Đây trở lại là một bộ môn ghép với nhiều định nghĩa, khái niệm đa dạng. Điều này tương tự việc bạn tiến bộ hơn khi bạn áp dụng các phương pháp tập powerlifting mới cho bản thân. Sức mạnh của bạn sẽ thăng tiến sau một thời gian dài. Bằng chứng cho phương pháp mà bạn chọn là hoàn toàn hợp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết thêm về các môn học này các bạn nhé.

Powerlifting là gì

Powerlifting là bộ môn thể thao thiên về sức mạnh. Yêu cầu của bộ môn này đối với người tập là nâng tạ càng nặng càng tốt dựa trên các bài tập Gym cơ bản là: Squat, Bench Press, Deadlift. Thông qua Powerlifting. Bạn sẽ biết sức mạnh tối đa của bản thân bằng khả năng nâng tạ.

Để thực hiện buổi tập Powerlifting, người ta đến các buổi Meeting để cùng nhau tập luyện và so sánh. Người nào có thể nâng được mức tạ nặng nhất trong các bài tập của bộ môn thể thao này. Người chiến thắng trong Powerlifting là người có tổng 3 lần nâng tạ ở 3 bài tập trên đạt kết quả cao nhất.

Thông thường, một buổi Powerlifting meeting sẽ bao gồm rất nhiều thí sinh được phân chia thành các hạng cân khác nhau dựa trên giới tính. Trọng lượng cơ thể được đo trong buổi meet hoặc trước ngày hôm đó. Khi tham gia Meeting, mỗi Powerlifter sẽ có 3 lần nâng tạ với trọng lượng cao cho từng bài tập Squat, Bench Press, Deadlift cụ thể. Tức là, mỗi Powerlifter sẽ có 9 lần nâng tạ trong một lần thi đấu Powerlifting.

Rèn luyện sức mạnh ý chí

Rèn luyện sức mạnh ý chí

Đẩy cơ thể đến cực hạn trong một nhịp nâng, hay còn gọi là phương pháp one-rep max. Không chỉ là thử thách cực hạn về mặt thể chất mà còn là phương pháp rèn luyện tinh thần hiệu quả.

Dù không có công dụng tăng tính kiên nhẫn hay tập sức bền như chạy bộ, nhưng powerlifting có thể tăng sức tập trung và sức mạnh ý chí. Việc vận dụng nhiều nhóm cơ và tất cả năng lượng của cơ thể không phải dễ dàng và tập powerlifting là một trong những con đường ngắn nhất để bạn đạt đến những điều đó.

Duy trì thói quen tập luyện

Trong thể hình và thể thao, việc kéo dài thời gian tập luyện là chìa khóa giúp bạn đạt đến thành công. Tập powerlifting giúp bạn có thói quen tăng cường độ tập mỗi ngày, dù chỉ từng chút một. Không ngừng thử thách bản thân mỗi ngày. không chỉ giúp bạn thành công trong việc tập luyện mà còn trong cuộc sống nữa.

Theo chuyên gia thể dục cho biết, Powerlifting bao gồm 10 mức tạ nâng khác nhau từ thấp đến cao cho từng giới tính. Nên bạn hoàn toàn yên tâm tập luyện bộ môn này.

Đối với nam giới, mức tạ nâng của Powerlifting dao động từ 50kg đến 140kg. Đối với nữ giới, mức tạ nâng của Powerlifting dao động từ 40kg đến 90kg. Như vậy có thể khẳng định, tất cả nam nữ trong độ tuổi trưởng thành đều có thể tham gia tập và thi đấu Powerlifting.

Biết cách điều chỉnh phương pháp

Biết cách điều chỉnh phương pháp

Tập powerlifting sẽ giúp bạn học cách điều hướng và tìm ra phương pháp khi gặp trở ngại. Cụ thể, khi tập powerlifting, bạn sẽ có những khoảng thời gian “giậm chân tại chỗ”. Tức là tập từ ngày này qua ngày khác mà không có gì tiến triển. Lúc đó, chắc chắn dù là người vững tinh thần đến đâu, cũng sẽ cảm thấy chán nản và mệt mỏi, mất đi động lực tập luyện.

Tình trạng này có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Đó là lúc bạn nên tìm những điều mới mẻ trong cách tập luyện. Bạn có thể dành ra một vài ngày nghỉ để tìm ra kế hoạch mới. Những phương pháp và cách tập mới.

Ngay khi nhận thấy những gì mình đang làm không tỏ ra hiệu quả. Khi đó, bạn phải ngay lập tức ứng biến ngay để không ảnh hưởng đến tiến độ. Khả năng xử lý tình huống, nghiên cứu và tìm tòi cái mới sẽ được phát huy tối đa. Để bạn có thể tìm ra hướng đi mới một cách nhanh nhất.

Trong cuộc sống cũng vậy, sẽ có những lúc bạn gặp trường hợp “không tiến cũng không lùi”. Khi tình cảnh này tạo nên những áp lực trong cuộc sống, thì đó là lúc bạn nên tìm ra lối thoát. “Lối thoát” đó không chỉ để bạn thoát khỏi tình cảnh hiện tại mà phải bức phá hơn để bạn có thể trở lại mạnh mẽ.

Làm chủ kỹ thuật

Làm chủ kỹ thuật

Dù là người tập luyện lâu năm hay người mới tập gym thì kỹ thuật luôn là vấn đề cần được lưu tâm hàng đầu. Khi tập powerlifting, kỹ thuật luôn là ưu tiên hàng đầu. Lý do là vì khi tập đúng kỹ thuật, bạn sẽ có thể tối đa hóa số tạ nâng được. Đồng thời giảm thiểu chấn thương.

Hiện nay, các chế độ tập rất đa dạng, phong phú. Có thể tùy biến theo ý muốn của người tập. Tuy nhiên, khi tập powerlifting, chúng ta về với những gì thuần túy nhất của việc rèn luyện cơ thể. Chính là form, sức tập trung là khả năng phối hợp nhiều bộ phận, nhóm cơ khác nhau để cùng thực hiện động tác.

Có nên biến tấu khi tập powerlifting

Những người tập powerlifting thường sẽ có chương trình gồm 4 đến 6 bài tập. Chỉ tập trung vào việc tăng khối lượng tạ nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật. Trong powerlifting, bạn không cần biến tấu quá nhiều trong bài tập của mình.

Nếu bạn muốn thay đổi một chút hoặc đã chán tạ đòn. Bạn có thể thử các loại tạ khác. Bạn có thể tập cùng tạ tay, tạ ấm với cùng một khối lượng so với khi tập tạ đòn. Điều này sẽ làm giảm áp lực lên cổ tay do khi nâng các loại tạ khác. cổ tay sẽ được thả lỏng hơn một chút. Tuy nhiên dù bạn tập như thế nào, form là thứ cần chú trọng trước khi có những điều chỉnh về độ nặng của tạ.

Tập powerlifting nghe có vẻ đơn giản do là các động tác cơ bản mà mỗi gymer có kinh nghiệm đều đã nắm vững. Nhưng để phát huy tối đa tiềm năng của cơ thể, kiến thức về dinh dưỡng. Tập luyện và một huấn luyện viên là những gì bạn cần.