25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Những thành tựu công nghệ từ chiến tranh dần đi vào cuộc sống hiện đại

EpiPen

Chiến tranh – một trong những cuộc chiến không ai mong muốn xảy ra. Chiến tranh khiến cho nhiều gia đình chịu cảnh đìu hiu, vắng vẻ. Bên cạnh đó các cuộc chiến tranh gây ra những thương vong về con người và kinh tế. Các cuộc chiến tranh kéo dài, đẩy nền kinh tế tụt dốc một cách nhanh chóng. Các cuộc chiến nổ ra khiến cho nhiều đất nước trở lên suy giảm về mọi mặt. Trong các cuộc chiến tranh, việc xảy ra những mất mát là không thể tránh khỏi. Bên trong các cuộc chiến đó, rất nhiều nhà khoa học đã áp dụng công nghệ. Qua đó giúp ích rất nhiều cho cuộc chiến, làm giảm các mất mát không cần thiết.

Mặc dù chiến tranh đã đi qua vài trục năm trở lại đây. Nhưng những thành tựu công nghệ từ ngày đó vẫn không bị mai một. Nhiều thiết bị đến ngày nay vẫn được sử dụng. Có chăng chỉ là những cải tiến cần thiết để hội nhập với xã hội. Nhưng chúng đều lấy nền tảng chung từ những công nghệ trong thời chiến tranh. Những thiết bị này dần trở thành thiết yếu trong cuộc sống hiện đại. Chúng không hề mai một theo năm tháng, càng ngày càng một phát triển hơn.

Máy bộ đàm

Chiến tranh không hẳn là một chủ đề đáng để vui mừng, nhưng công nghệ luôn đóng vai trò quan trọng trong nó. Khi các quốc gia xảy ra chiến tranh, nước nào có công nghệ tốt nhất mới có khả năng chiến thắng cao. Điều đó luôn là như vậy, cho dù nói về vũ khí được sử dụng hàng trăm năm trước hay công nghệ được sử dụng trong các cuộc xung đột gần đây hơn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ chia sẻ về cách các công nghệ quân sự trong thế kỷ 20 và 21 mở lối vào đời sống con người, cải thiện thế giới nói chung.

Máy bộ đàm được áp dụng cho tới ngày nay

Máy bộ đàm cổ điển bắt đầu ra đời trong Thế chiến thứ hai. Ban đầu nó được phát triển để sử dụng cho bộ binh, sau đó thiết bị này cũng dành cho lính pháo binh dã chiến và các kíp xe tăng để cung cấp thông tin liên lạc thuận tiện trên chiến trường.

Trong thời bình, việc sử dụng máy bộ đàm lan rộng vào đời sống dân sự bắt đầu từ nơi an toàn công cộng, xuất hiện trên các công trường việc làm, bệnh viện, bảo vệ công ty. Giờ đây, con người có thể mua bộ đàm với nhiều kích cỡ và tính năng đa dạng khác nhau tùy vào mục đích và mức độ sử dụng. Máy bộ đàm được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện đại. Chúng dùng để liên lạc trong khoảng cách ngắn. Bộ đội, bộ binh, thủy binh đều sử dụng máy bộ đàm để liên lạc.

Xe cứu thương

Vào khoảng năm 1487, những chiếc xe cứu thương đầu tiên xuất hiện trên chiến trường. Chúng được quân đội Tây Ban Nha sử dụng để đón thương binh từ các vùng chiến sự. Việc sử dụng xe cứu thương đã thay đổi rất nhiều khi các phương tiện cơ giới ra đời và chúng cũng nhanh chóng đi vào cuộc sống dân sự.

Trong ảnh bên trái đoàn xe cứu thương Zouave của Mỹ đưa những người lính bị thương ra khỏi hiện trường, trong cuộc Nội chiến Hoa Kỳ. Bên phải một chiếc Xe cứu thương Landrover của Lực lượng Không quân Anh từ những năm 1970.

Băng keo siêu dính Duct Tape

Duct Tape mà chúng ta biết ngày nay là dạng băng keo có độ dính mạnh, độ bền cao, đa dụng và có thể được sử dụng cho một số ứng dụng hàng ngày. Duct Tape ban đầu được phát minh như một nhu cầu thiết yếu của chiến tranh. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, một loại băng keo dính đã được phát minh được làm từ chất kết dính cao su được dán vào một tấm lót bằng vải bền.

Loại băng keo này có khả năng chống nước, bụi bẩn và đủ mạnh để thích hợp cho một số mục đích sử dụng bao gồm sửa chữa thiết bị quân sự, phương tiện và vũ khí.

Sản phẩm băng keo này đã được cải thiện qua nhiều năm, đến nỗi Duct Tape đã tạo dựng được tên tuổi về độ tin cậy và độ bền khi được NASA sử dụng trong chuyến bay vũ trụ. Bạn có thể cũng sử dụng loại băng keo này trong nhà của mình.

Đồ ăn đóng hộp

Giữ cho quân đội được tiếp tế lương thực đồ ăn, cung cấp đạn dược và thuốc men liên tục là một phần thiết yếu của chiến tranh thành công. Vào khoảng năm 1810, chính phủ Pháp đã đưa ra một phần thưởng lớn bằng tiền mặt cho bất kỳ ai có thể nghĩ ra một cách rẻ tiền để bảo quản một lượng lớn thực phẩm. Một nhà đầu tư đã phát hiện ra rằng, thức ăn đựng bên trong lọ không bị hư hỏng trừ khi vỏ hộp niêm phong bị rò rỉ và từ đó, các hộp đựng thức ăn kín ra đời. Đây là lý tưởng để cung cấp bảo quản thức ăn cho quân đội, mặc dù hơi cồng kềnh.

Đồ ăn đóng hộp

Trong những năm sau đó, thực phẩm đóng hộp đã lên ngôi. Trong suốt Thế chiến I, những người lính thường sống sót nhờ khẩu phần thực phẩm đóng hộp chất lượng bao gồm thịt bò đóng hộp, xúc xích đóng hộp, thịt lợn và đậu và những thứ tương tự.  Ngày nay, thực phẩm đóng hộp đã xuất hiện trên thị trường dân dụng, và trở thành mặt hàng chủ lực của các cửa hàng tạp hóa và kệ siêu thị.

Ngân hàng máu và truyền máu

Sự tàn sát và tàn phá của Chiến tranh thế giới thứ nhất cho thấy sự cần thiết của các ngân hàng máu và kỹ thuật truyền máu. Trung úy người Canada Lawrence Bruce Robertson là người đầu tiên thúc đẩy việc áp dụng kỹ thuật truyền máu để cứu những người bị thương. Sự thành công của các kỹ thuật của ông đã dẫn đến việc sử dụng ngày càng nhiều.

Lần truyền máu đầu tiên phải được thực hiện từ người này sang người khác do các vấn đề về đông máu. Các kỹ thuật truyền máu và các giải pháp lưu trữ nhanh chóng được cải thiện. Các ngân hàng máu được thành lập để cứu trợ những người thương vong.

Những tiến bộ của y học đã sớm chứng kiến ​​các kỹ thuật này được đưa vào thế giới dân sự. Thời kỳ mà việc truyền máu và hiến tặng vẫn tiếp tục phát triển cho đến hiện tại.  Những tấm áp phích thông tin về thời đại Thế chiến II. Binh lính Roy W. Humphrey ở Toledo, Ohio đang được truyền máu sau khi anh bị thương bởi mảnh đạn ở Sicily vào năm 1943.

EpiPen

EpiPen ban đầu bắt đầu hoạt động trong quân đội . Nó như một thiết bị phóng tự động nhằm mục đích sử dụng cho binh lính trong trường hợp tiếp xúc với chất độc. Đặc biệt trong chiến tranh hóa học và chất độc thần kinh.

Thiết kế cho phép tiêm thuốc cần thiết nhanh chóng, an toàn và dễ dàng. Công nghệ này đã tiến vào lĩnh vực dân sự với các thiết bị cầm tay. Nó dành cho những người bị dị ứng nghiêm trọng để tiêm nhanh Epinephrine trong các tình huống khẩn cấp. Vì thế, vô số sinh mạng đã được cứu kể từ đó.

Ống ng tiêm tự động quân sự ban đầu được sử dụng để tiêm nhanh thuốc giải độc khí thần kinh. Ứng dụng dân sự sử dụng adrenaline để làm giảm các phản ứng dị ứng.

Radar thời tiết – công nghệ từ chiến tranh

Radar là một công nghệ khác bắt đầu ra đời vào những năm 1800. Khi các nhà vật lý người Đức phát hiện ra rằng. Những sóng vô tuyến có thể được phản xạ từ các vật thể rắn. Kiến thức này sau đó được sử dụng trong Thế chiến II. Khi Watson-Watt đạt được những tiến bộ trong công nghệ. Cho phép lực lượng đồng minh sử dụng radar để phòng không trong Trận chiến nước Anh.

Radar thời tiết

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, những người vận hành máy radar đã phát hiện ra rằng. Thời tiết có thể cản trở việc đọc và gây ra tiếng vọng trên máy. Khi radar phát triển, công nghệ được phát triển cho phép các nhà khoa học nghiên cứu, phát hiện và giải mã thời tiết. Điều này cho phép radar dự đoán thời tiết bao gồm mưa, tuyết, mưa đá… Radar còn được ứng dụng nhiều hơn thế nữa.

Hiện nay, công nghệ radar thời tiết hiện đại dự đoán chính xác hơn. Nó giúp dự báo thời tiết cho những ngày và tuần tới. Trong ảnh, bên trái là Bão Abby tiến sát bờ biển Honduras của Anh vào tháng 7 năm 1960. Còn bên phải là radar của Cục Khí tượng Berrimah, ở Lãnh thổ phía Bắc của Úc.

Xe Jeep – công nghệ từ chiến tranh

Xe Jeep mang tính biểu tượng. Xe là một phương tiện có thể nhận ra ngay lập tức với hình dáng khác biệt. Nó là một phương tiện bốn bánh đa dụng và có đầy đủ tính năng. Xe được thiết kế để sử dụng trong tất cả các chiến trường trong chiến tranh thế giới thứ hai. Nó là phương tiện chính của Quân đội Hoa Kỳ và Đồng minh trong Thế chiến II. Xe tiếp tục phổ biến trong những năm hòa bình. Xe vẫn đang được lưu giữ tại một số bảo tàng chiến tranh. Qua từng năm tháng sẽ đã được cải tiến để phù hợp với nhu cầu của người dùng.