25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Những phương pháp dạy bé ăn dặm phổ biến nhất

Nuôi con quả là một điều không hề dễ dàng đối với bậc làm cha mẹ. Đặc biệt là giai đoạn đầu đời của con là cực kỳ quan trọng. Giai đoạn bé chuyển từ việc uống sữa sang ăn dặm cần rất nhiều sự quan tâm của bố mẹ. Đây có lẽ là lúc khó khăn cho bà mẹ, bởi lúc này bé sẽ chuyển sang hệ ăn thay vì uống sữa trước đó. Nếu lần đầu làm mẹ thì đây quả thật khó khăn để có thể cho bé ăn. Hiện nay cũng có nhiều phương pháp hướng dẫn cách tập ăn dặm cho bé. Tuy nhiên ở mỗi bé sẽ có cách ăn, và phương pháp phù hợp khác nhau. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu, và lựa chọn cho mình phương pháp ăn dặm thích hợp cho bé cưng nhé.

Phương pháp xay thật nhuyễn thức ăn

Cách ăn dặm truyền thống này được rất nhiều mẹ bỉm sữa thực hiện. Vì với phương pháp này thì lúc mới bắt đầu ăn dặm các bé sẽ được ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn. Đến khi bé đã mọc răng, đồ ăn dặm cho bé sẽ chuyển sang ăn cháo kèm với thức ăn xay nhuyễn.

Phương pháp xay nhuyễn thức ăn

Điều này có thể giúp cho các bé ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm đã có thể ăn số lượng nhiều nên dễ tăng cân tốt hơn. Và các mẹ bỉm sữa sẽ không mất thời gian quá nhiều có thể chế biến cho con của mình.

Tuy nhiên khi đã quen cách ăn này bé sẽ khó tiếp xúc được với thức ăn thô về sau. Khi xay nhiều thức ăn với nhau sẽ khó biết bé dị ứng với loại nào. Khi đã xay nhuyễn cũng làm cho con chưa nhận biết được các loại thức ăn.

Phương pháp pha loãng cháo qua rây theo người Nhật

Để giúp bé làm quen tốt với mùi vị từng loại thực phẩm, không có tâm lý chán ăn và tạo thói quen ngồi ăn giúp bé ăn được nhiều hơn, nhanh hơn và tập trung hơn, đó là vấn đề rất đau đầu của những mẹ bỉm sữa. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này có thể giúp các mẹ bỉm sữa đấy.

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp cho bé ăn dặm ngay với cháo loãng qua rây tỷ lệ 1:10 chứ không quấy bột. Rau, thịt, cá hay các loại thức ăn khá đều được chế biến riêng với độ nhuyễn phù hợp. Khi ăn, bé được ngồi trên ghế như người lớn, không vừa ăn vừa chơi hay xem tivi. Mẹ tuyệt đối không được hối thúc bé, như vậy bé sẽ không muốn ăn.

Phương pháp cháo rây

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy

Cách cho bé ăn dặm tự chỉ huy này giúp các bé sẽ được tự quyết định quá trình ăn của mình ngay từ đầu. Cha mẹ chỉ việc quyết định loại đồ ăn mà thôi. Và bé là người sẽ quyết định ăn như thế nào cũng như ăn bao nhiêu bé muốn. Bé tự ngồi cùng bàn và ăn cùng lúc với cả nhà. Các mẹ bỉm sữa sẽ chuẩn bị nguyên miếng thức ăn đã được hầm mềm. Bé sẽ tự ăn những gì bé thích bằng cách bốc và có khi cầm nắm bằng tay nữa.

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp này dễ gây ra việc bé bị sút cân. Do lượng thức ăn tiêu thụ vào của con sẽ hoàn toàn do con chủ động. Mẹ sẽ phải dọn dẹp lại phần thức ăn sau khi bé ăn rất nhiều. Lần đầu ăn thô bé sẽ dễ bị hốc, nên mẹ cần lưu ý hơn.

Phương pháp ăn tự chỉ huy

Có thể nói hiện nay về kiến thức nuôi dạy con của các mẹ cũng đã tăng lên. Với mong muốn bé nhà mình sẽ phát triển, lớn lên từng ngày. Chính vì thế các mẹ hãy chọn cho bé nhà mình phương pháp ăn thích hợp và tốt nhất nhé. Chúc cho các mẹ và bé sẽ thành công hơn.

Tham khảo các bí quyết nuôi dạy con khác tại đây.