31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Những nguyên tắc cần nhớ để làm bạn với người yêu cũ

Nguyên tắc cần nhớ để làm bạn với người yêu cũ

Trong trường hợp hai người từng là bạn trước khi tiến tới tình yêu. Cả hai bạn có thể có chung một nhóm bạn thân, chung chỗ làm, môi trường sống….. Chính vì thế, sau khi chia tay hai bạn không thể chấm dứt gặp gỡ. Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều rắc rối có thể xảy ra khi duy trì tình bạn với người yêu cũ. Nếu hai bạn muốn cảm thấy thoải mái hơn trong mối quan hệ này, có một số quy tắc mà bạn cần phải nhớ. Dưới đây là một số nguyên tắc bạn nên nắm để mối quan hệ với người yêu cũ trở nên ” dễ thở ” hơn.

Cho nhau cơ hội làm quen với cảm xúc mới

Nếu nghĩ rằng bạn và người yêu cũ có thể ngay lập tức làm bạn sau chia tay, bạn đã nhầm rồi. Cần có một khoảng thời gian để đôi bên chấp nhận sự thật rằng hai người đã không còn sở hữu mối quan hệ lãng mạn; không còn những cử chỉ âu yếm hay dành nhiều thời gian để đi chơi mỗi ngày.

Nếu muốn làm bạn với người yêu cũ, hai người phải cho nhau cơ hội để làm quen với trạng thái cảm xúc mới. Để xác định rằng có khả năng trở lại thành bạn với đối phương hay không. Bằng không, nếu quá vội vã, cơ hội làm bạn có thể sẽ bị huỷ hoại.

Trung thực

Không chỉ riêng tình bạn, bất kỳ mối quan hệ nào nếu muốn bền chặt đều yêu cầu sự trung thực. Không chỉ là trung thực khi nói về mối quan hệ của hai bạn với người khác; bạn cũng cần trung thực với cảm xúc của bản thân.

Trung thực

Nếu vẫn còn cảm thấy quá đau buồn; thậm chí chưa vượt qua được cú shock sau chia tay; hãy cho đối phương biết. Để người kia hiểu tình hình giữa hai bạn và có phương án cư xử phù hợp. Không nhất thiết phải tỏ ra ổn nếu bản thân bạn không như vậy.

Tạo ranh giới lành mạnh giữa hai người

Khi không còn là người yêu, có những ranh giới cần được thiết lập. Chúng ta đều phải thừa nhận rằng; đã là bạn; dù có thân đến đâu cũng đều có những giới hạn cho riêng mình. Ví dụ như sự động chạm cơ thể hay những chia sẻ quá chi tiết về cuộc sống thường ngày.

Tôn trọng cuộc sống cá nhân của nhau

Khi đã không còn dính líu gì đến chuyện tình cảm của đối phương; điều quan trọng là phải tránh xa hết mức cuộc sống cá nhân của nhau. Làm bạn với người yêu cũ, hai người cần tôn trọng không gian cá nhân và cuộc sống của nhau. Việc can thiệp và cố gắng xâm phạm sự riêng tư có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nếu anh ấy hoặc cô ấy hẹn hò với người mới, thì đó cũng chỉ là vấn đề của họ. Đừng can thiệp quá sâu hoặc đưa ra những lời nhận xét không cần thiết.

Ngừng chiếm hữu đối phương 

Ngừng chiếm hữu đối phương

Thẳng thắn mà nói, chiếm hữu không phải là một điều tích cực trong bất kỳ một mối quan hệ nào. Đặc biệt là khi đã chia tay và quyết định làm bạn. Không có lý do gì bạn phải chiếm hữu cả. Bạn không thể yêu cầu người kia dành bao nhiêu thời gian cho bạn một ngày; phải làm những gì bạn thích hoặc phải chiều chuộng bạn như thế nào. Tất cả là quyền tự do của họ.

Không đổ lỗi cho đối phương

Kết thúc là kết thúc, “trò chơi đổ lỗi” để khiến đối phương cảm thấy tồi tệ không bao giờ là lựa chọn khôn ngoan. Chỉ vì bạn tổn thương không có nghĩa bạn phải đổ lỗi hoàn toàn cho người yêu cũ. Vì xét cho cùng, dù lỗi của ai thì mọi chuyện cũng đã chấm dứt.

Để có thể hoàn toàn làm bạn, bạn phải học cách quên hết những điều gây khó chịu trong quá khứ và hướng đến những giá trị tốt đẹp trong sáng hơn giữa cả hai. Việc luôn dằn vặt người yêu cũ vì những lỗi lầm trước đây khi cả hai còn yêu nhau sẽ huỷ hoại cơ hội làm bạn

Đừng phô trương mối quan hệ mới

Không nên nhất thiết khiến cho người cũ cảm thấy ghen tuông hay phô trương sự tuyệt vời của người mới trước mặt người cũ. Ai cũng muốn tránh cảm giác ngại ngùng hoặc đau lòng với người cũ và dĩ nhiên đối phương cũng vậy. Vì thế, không nên nhắc hay khoe khoang về người mới với người cũ.

Không đề cập đến chuyện quay lại

Không đề cập đến chuyện quay lại

Khi đã quyết định buông bỏ một đoạn tình; hai người không còn đồng hành cùng nhau nữa; nghĩa là tình yêu đã kết thúc. Bạn đừng ôm mộng tưởng một ngày nào đó sẽ hàn gắn lại tình xưa. Điều này cũng giống như việc bạn tự đóng cơ hội cho bản thân hạnh phúc mới.

Giữ khoảng cách

Những cặp tình nhân chia tay trong hòa bình có thể dễ dàng trở thành bạn thân của nhau hơn. Tuy nhiên, nếu cuộc chia tay của bạn và người yêu cũ kịch tính và căng thẳng quá mức, tốt nhất là nên giữ khoảng cách.

Hãy luôn nhớ lòng tự trọng thấp cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ. Nếu bạn vẫn làm bạn với người yêu cũ bất chấp thái độ của đối phương thì không sớm thì muộn cũng sẽ bị tổn thương.

Không phải tất cả những mối quan hệ yêu đương đều có khả năng “lùi lại một bước” để trở thành bạn bè. Bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và tương lai của bản thân.

Tuy nhiên nếu biết cách, hai bạn vẫn có thể giữ lại những điều tốt đẹp và giúp đỡ nhau trong cuộc sống sau này.