25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Những mẹo để giúp gia đình nhiều thế hệ luôn hòa hợp với nhau

Gia đình hòa thuận là điều ai cũng muốn

Gia đình luôn luôn là chốn bình yên để ta quay về dù cho ta có thành công tới đâu, thất bại tới nhường nào. Gia đình hạnh phúc, hòa thuận là điều ai cũng mong muốn mỗi khi trở về. Thật tế lại không thực sự lúc nào gia đình cũng “mưa thuận gió hòa”. Các thế hệ trong gia đình làm thế nào để có thể luôn gắn kết cùng nhau, quả là một câu hỏi rất khó để trả lời. Nhưng một số mẹo nhỏ sau đây có thể giúp bạn dung hòa được mối quan hệ trong gia đình.

Một số bí quyết giúp hòa hợp giữa thế hệ trong gia đình

Sống với ông và bà đôi khi có thể khiến bạn hơi ức chế; nhưng đó không phải là điều hiếm gặp trong xã hội gắn bó của chúng ta; nơi chúng ta thường thấy gia đình 3 thế hệ sống chung dưới một mái nhà.

Điều gì xảy ra sau đó khi bạn có những lý tưởng, hành vi, chuẩn mực và giá trị khác nhau? Lớn lên trong những hoàn cảnh và môi trường khác nhau. Mỗi thế hệ có thể có cách nhìn nhận khác nhau về cách sống và cách tương tác giữa gia đình. Mỗi thành viên trong gia đình có thể làm gì để giải quyết những khác biệt này?

Đừng tạo áp lực lên cuộc sống

Thông thường, các gia đình phương Đông, một số cha mẹ có xu hướng áp đặt quan điểm sống của mình lên con cái; bắt buộc con phải làm theo những gì mình muốn. Điều này vô tình tạo nên sự phản ứng kháng cự trong con trẻ. Cha mẹ thường không hiểu tại sao con nhỏ lại không làm theo mong muốn của mình. Tuy nhiên, đa số những đứa trẻ đều không muốn bị ép làm theo những chuyện mà chúng không hiểu lý do.

Vì thế, thay vì mặc nhiên ra sức gây căng thẳng lên con cái bằng những suy nghĩ của mình. Các bậc cha mẹ nên nhìn vào sự phát triển của xã hội để phát hiện ra những lỗ hổng; những sự khác biệt trong lối sống cũng như cách suy nghĩ của hai thế hệ. Tốt hơn, để hướng con đến những gì tốt đẹp, cha mẹ nên giải thích cụ thể; bày tỏ quan điểm của mình và lắng nghe những giải bày, tâm sự, suy nghĩ của con.

Chốn bình yên không khác đâu ngoài gia đình

Ngược lại, những bạn nhỏ nên cần dành ra thời gian để lắng nghe những lời tâm sự; mong muốn và khúc mắc trong lòng của các bậc cha mẹ. Đôi khi chúng ta cũng nên hiểu được bản chất của khác biệt thế hệ, từ đây có thể cập nhật, giải phóng những suy nghĩ cũ kỹ của cha mẹ. Tìm đến tiếng nói chung cho cả gia đình.

So sánh là điều “cấm kị”

Việc so sánh được xem là một “đặc sản” của rất nhiều gia đình. Không chỉ có những màn so sánh con mình với “con nhà người ta”, mà kể cả những đứa con cũng sẽ có những suy nghĩ so sánh cha mẹ mình với cha mẹ của bạn bè. Những câu hỏi thường xuyên được đặt ra như “Tại sao con nhà người ta làm được, con lại không?”, “Tại sao cha mẹ bạn ấy cho phép bạn ấy làm như thế, còn con thì không được?”

Tuy nhiên, mọi người thường quên rằng mỗi gia đình đều có những hoàn cảnh khác nhau; những nếp sống cũng như thói quen không giống nhau. Tư chất của mỗi người cũng khác biệt nhau hoàn toàn; không có một tiêu chuẩn nào cho “con nhà người ta” hay “cha mẹ người ta”; để áp dụng so sánh với hoàn cảnh gia đình mình cả.

Muốn xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp, mỗi thành viên trong gia đình đều phải học cách thấu hiểu. Thay vì chỉ trích và đòi hỏi mọi người phải theo ý mình hoặc một tiêu chuẩn nào đó; những lời động viên sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn; để mỗi thành viên đều có thể phát triển và bồi đắp tình cảm cho nhau.

Đối xử chân thành với mọi người

Sống trên đời, ai cũng sẽ từng nói dối. Sinh hoạt trong đời sống gia đình bình thường cũng không thể tránh khỏi. Mỗi người đều có một cái tôi riêng, đôi lúc chúng ta cũng sẽ vì sợ sai, sợ thất bại; con cái thì sợ bố mẹ thất vọng, bố mẹ lại sợ mất đi sự tôn trọng từ con cái.

Gia đình nhiều thế hệ đông nhưng rất vui

Tuy nhiên, chỉ có trao đi những sự chân thành mới có thể mong nhận lại những điều tốt đẹp. Nếu như lỡ gây ra những lỗi lầm nào đó, thay vì tránh né; hãy thành thật chia sẻ những tâm sự cùng những thành viên trong gia đình để nhận lại những lời khuyên; tìm ra những hướng giải quyết đúng đắn.

Có câu “Khi cả thế giới quay lưng lại với bạn, gia đình vẫn luôn luôn ở bên cạnh bạn”. Đôi khi cuộc sống bon chen mệt mỏi; bạn phải chôn vùi những cá tính, suy nghĩ của mình. Tuy nhiên, sau khi bước qua cánh cửa gia đình; đóng lại những mệt mỏi sau lưng, bạn có thể trút đi những lớp vỏ bọc bên ngoài. Vì dù bạn ra sao, bạn là ai, gia đình cũng sẽ chấp nhận và yêu thương bạn.

Kết

Khoảng cách thế hệ và những mâu thuẫn hằng ngày là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, giữa người nhà luôn thương yêu nhau sẽ có những cách giải quyết êm đẹp, rút ngắn lại những khoảng cách và dung hòa các thế hệ với nhau.

Nếu như thế giới bên ngoài tạo nhiều áp lực, khó khăn khiến bạn mệt mỏi, việc giữ lửa gia đình sẽ giúp các thành viên trong tìm được động lực, mục tiêu để có thể phát triển trong xã hội. Đặc biệt, gia đình là chốn trở về, vì thế nên hãy luôn dung hòa và bồi đắp cho nó, bạn nhé.