25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Một số công thức trà nhân trần giúp chữa bệnh hiệu quả

Một số công thức trà nhân trần giúp chữa bệnh hiệu quả

Trà nhân trần với công dụng giúp uống mát gan, hạ nhiệt, thì trong đông y trà này còn mang đến rất nhiều tác dụng giúp chữa bệnh, cũng như cải thiện sức khỏe vô cùng hiệu quả.

Nhân trần còn còn được gọi là chè nội, hoắc hương núi hay tuyến hương lam, chè cát… có vị cay, tính ấm. Với cái tên “trà nhân trần” nhưng thực chất là dùng nhân trần đơn thuần hoặc phối hợp dược liệu này với một số vị thuốc khác hãm trong nước sôi theo kiểu pha trà để uống có thể phòng và chữa bệnh. Trong y học cổ truyền, đây là một cách sử dụng thuốc khá độc đáo, vừa tiện lợi, dễ làm, dễ dùng lại không hề đắt tiền. Dưới đây là một số công thức trà nhân trần điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và sử dụng khi cần thiết.

Công dụng phổ biến của nhân trần

Công dụng phổ biến của nhân trần

Trên lâm sàng, nhân trần đã được sử dụng để điều trị các bệnh: Viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da, vàng da tán huyết do thương hàn ở trẻ sơ sinh, giun chui ống mật, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành, eczema dai dẳng ở trẻ em, viêm loét miệng, nấm da… Vì thế nhân trần được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Y học cổ truyền.

Nhân trần được ghi nhận là vị thuốc trọng đông y. Ngày nay, y học hiện đại cũng chỉ ra rằng nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm. Nhân trần có khả năng ức chế một số vi khuẩn. Ví dụ như tụ cầu vàng, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, e.coli, lỵ, song cầu khuẩn gây viêm não, viêm phổi và một số loại nấm….. Vì thế ngày này những bài thuốc từ nhân trần được sửu dụng rất phổ biến và rộng rãi.

Công thức phổ biến thường dùng trà nhân trần để chữa bệnh

Công thức trà nhân trần để chữa bệnh

Cách 1: Nhân trần 40g thái vụn, hãm cùng với nước sôi trong ấm trà kín trong 15 phút. Cho thêm một chút đường phèn để điều vị. Dùng uống thay trà hàng ngày. Dùng để ngăn ngừa các bệnh thấp nhiệt và hỗ trợ điều trị viêm gan cấp, mãn tính.

Cách 2: Nhân trần 200g, trà 40g, sinh đại hoàng 50g. Đem ba vị thuốc tán vụn, mồi ngày sử dụng từ 20-30g hãm với sôi trong ấm trà hoảng 15 phút. Sử dụng thay trà hàng ngày. Dùng để chữa trị viêm gan vàng da cấp tính có sốt.

Cách 3: Cây bạch hoa xà thiệt thảo 400g, sinh cam thảo 50g, nhân trần 200g. Đem tất cả tán vụn, mỗi ngày sử dụng khoảng 50g hãm cùng với nước sôi trong ấm trà. Sau 15 phút thì có thể sử dụng được. Uống thay trà hàng ngày. Dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính có triệu chứng sốt kèm theo.

Cách 4: Mạch nha 500g, quất bì 300g, nhân trần 500g. Đem tất cả thảo dược sấy khô, tán thành vụn nhỏ. Mỗi ngày sử dụng 50g hãm cùng với nước sôi trong ấm trà. Sau khoảng 30 phút thì lấy ra sử dụng. Uống thay trà hàng ngày. Dùng để chữa trị viêm gan như chán ăn, rối loạn tiêu hoá, đầy bụng chậm tiêu.

Cách 5: Nhân trần 200g, râu ngô 200g, bồ công anh 100g. Đem tất cả vị thuốc tán vụ. Mỗi ngày sử dụng 40g hãm cùng với nước sôi trong ấm trà, sau 15 phút thì lấy uống, dùng thay trà hàng ngày. Dùng để chống viêm, sỏi mật, viêm túi mật,….

Một số lưu ý khi sử dụng nhân trần

– Phụ nữ đang mang thai, trẻ sơ sinh không nên sử dụng dược liệu.

-Nếu uống thay nước hàng ngày, nên pha loãng để tránh gây mất cân bằng điện giải.

-Bổ sung nhiều nước cho cơ thể khi dùng dược liệu trong quá trình điều trị bệnh.

-Trong quá trình sử dụng nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường hãy tạm ngưng và đến bệnh viện kiểm tra.