25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Máy bay trực thăng Ingenuity bay bằng năng lượng mặt trời trên Sao Hỏa

Trực thăng Ingenuity

Ngày nay khi khoa học công nghệ ngàng càng một phát triển không ngừng. Giấc mơ chinh phục vũ trụ bao la của con người không hề dừng lại. Từ việc dấu ấn đầu tiên khi phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên mặt trăng ngày 20/7/1969. Giấc mơ chinh phục vũ trự đã được thực hiện. Qua từng năm tháng, những chiếc tàu vũ trụ mang ước mơ, khát vọng của Trái Đất đi khám phá những hành tinh khác. Những hành tinh chúng ta từng khám phá như Sao Hỏa, mặt trăng. Tất cả đều là thành tựu khoa học công của con người. Mới đây trực thăng Ingenuity đã gửi video ngắn về chuyến bay của mình trên Sao Hỏa.

Trực thăng Ingenuity đã có mặt trên Sao Hỏa vào ngày 18/2/2021. Sau chuyến đi dài cuối cùng nó cũng đến được Sao Hỏa. Chiếc trực thăng này chính là niềm hy vọng khám phá sao Hỏa của chúng ta. Do sao Hỏa chưa có những tìm hiểu cụ thể về khí hậu, địa chất. Nên chưa có người đặt chân lên đây. Trực thăng Ingenuity chính là hy vọng giúp chúng ta hiểu hơn về Sao Hỏa. Qua đó có những cách tiếp cận hành tinh này trong tương lai. Chiếc trực thăng này chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời trên Sao Hỏa. Chúng được điều khiển bởi những chuyên gia của NASA. Chuyến bay tuy chỉ kéo dài 39,1 giây nhưng đây là dấu mốc lịch sử quan trọng.

Đôi nét về máy bay trực thăng Ingenuity

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã cất cánh thành công từ bề mặt của Hành tinh đỏ, bay lơ lửng và sau đó hạ cánh an toàn trở lại. Đây là ví dụ đầu tiên về chuyến bay có điều khiển được hỗ trợ vận hành trên một hành tinh khác. Thí nghiệm lịch sử này cũng là đỉnh cao của một chuyến đi hoang dã đối với Ingenuity, sau khi thoát khỏi bụng của tàu thám hiểm Sao Hỏa Perseverance.

Đôi nét về thăng Ingenuity

Trực thăng Ingenuity trị giá 85 triệu USD được gắn ở bụng tàu thám hiểm Perseverance có kích thước bằng một chiếc ô tô đã đến sao Hỏa vào ngày 18/2/2021 sau một chuyến đi dài.

Trong khi tàu thám hiểm Perseverance dự kiến sẽ dành vài năm tới để khám phá miệng núi lửa Jezero nơi nó hạ cánh, thực hiện các thí nghiệm khoa học và thu thập mẫu để quay trở lại Trái đất trong tương lai, thì trực thăng Ingenuity lại có một mục tiêu rất khác.

Trực thăng Ingenuity cất cánh thành công trên Sao Hỏa

Lần cất cánh đầu tiên của Ingenuity là vào ngày 11/4, tuy nhiên đã bị trì hoãn do nhóm Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA (JPL) phát hiện sự cố yêu cầu cài đặt lại phần mềm điều khiển chuyến bay. Cuối cùng cánh quạt của trực thăng Ingenuity đã quay với tốc độ hơn 2.500 vòng/phút và cất cánh từ miệng núi lửa Jezero trên bề mặt sao Hỏa lúc 3h30 sáng 19/4 vừa qua, giờ EDT, tức 14h30 cùng ngày, giờ Việt Nam.

Thiết bị cất cánh và bay lên bầu không trung của Hỏa tinh tầm khoảng hơn 3m tối đa theo cài đặt trước và sau đó bay lơ lửng ở đó trong 30 giây xoay về phía Perseverance. Cuối cùng, nó nhẹ nhàng hạ cánh xuống bề mặt Hỏa tinh an toàn một lần nữa trong cát bụi, với thời gian thực hiện tổng cộng 39,1 giây.

Niềm vui sướng của các thành viên NASA

“Nổi da gà – nó vận hành trông giống như cách chúng tôi đã thử nghiệm”, MiMi Aung – giám đốc dự án trực thăng sao Hỏa Ingenuity chia sẻ trong một cuộc họp báo sau chuyến bay lịch sử này. “Chuyến bay hoàn toàn viên mãn – Tôi không nghĩ rằng mình có thể ngừng xem đi xem lại nó nhiều lần”. Đây là chuyến bay có điều khiển bằng năng lượng mặt trời đầu tiên từng được thực hiện trên một hành tinh khác.

Niềm vui của nhân viên NASA

Video được quay ở độ dài tiêu cự 34mm với tốc độ 6,7 khung hình / giây. Đây là một chuỗi khoảng 1.400 khung hình. Theo nhà khoa học hình ảnh Justin Maki của Perseverance. Một “phiên bản zoom đầy đủ” ở 110mm sẽ ra mắt trong vài ngày tới, cùng với các bức ảnh chụp từ camera 13 megapixel hướng ra đường chân trời của Ingenuity. Một bức ảnh đen trắng về bóng của nó cũng được chụp bằng camera điều hướng 1,5 megapixel của nó trong chuyến bay cũng đang được gửi về Trái Đất.

Giờ bay của Ingenuity được tính toán kỹ lưỡng

Giờ bay Ingenuity không phải do ngẫu nhiên mà được chọn. Chính nhóm nghiên cứu JPL đã chọn nó. Vì họ đã cân đối các dấu hiệu thời tiết, sinh quyển trên Hỏa tinh. Ngay lúc có “năng lượng và điều kiện bay tối ưu nhất” để vận hành thiết bị này. NASA cho biết, do máy bay trực thăng chạy bằng năng lượng mặt trời nên đó là điều quan trọng. Cũng bởi vì bầu khí quyển tương đối mỏng của sao Hỏa. Nên điều này cũng đặt ra một thách thức đối với máy bay hai cánh quạt chỉ rộng 1,2m.

Khu vực mà trực thăng Ingenuity thực hiện chuyến bay đầu tiên lập kỷ lục này sẽ được đặt tên là “Wright Brothers Field”. Ông Thomas Zurbuchen, Phó Giám đốc Quản lý Khoa học của NASA tuyên bố.

Chuyến bay của trực thăng Ingenuity mở ra tương lai mới

Chuyến bay lịch sử

Chuyến bay trên sao Hỏa thành công của trực thăng Ingenuity đã ghi vào lịch sử. Chuyến bay được ca ngợi như khoảnh khắc lịch sử của anh em nhà Wright. Ý nói đến khoảnh khắc mà cách đây 100 năm. Vào lúc 10h30’ sáng 17/12/1903 tại đồi Kill Devil, Kitty Hawk, Bắc Carolina, Mỹ. Hai anh em nhà Wright đã trở thành phi công đầu tiên trên thế giới với chuyến bay lịch sử. Mở ra kỷ nguyên mới cho hàng không thế giới. Để đánh dấu mối liên hệ lịch sử này, một mảnh vải nhỏ từ cánh máy bay của hai anh em nhà Wright. Chúng đã được dán vào trực thăng Ingenuity trước khi nó rời Trái đất.

Mở ra tương lai mới khám phá sao Hỏa

“Bây giờ chúng ta có thể nói rằng, con người đã bay một máy bay lên thẳng trên một hành tinh khác”. Giám đốc dự án trực thăng sao Hỏa Ingenuity MiMi Aung khẳng định. Còn tàu thám hiểm Perseverance đậu cách vị trí phóng của Ingenuity khoảng 64m. Nó sẽ hoạt động như một nhà điều hành camera. Qua đó ghi lại các nỗ lực bay của trực thăng. Nó sẽ chịu trách nhiệm gửi lại nhiều dữ liệu hơn từ Ingenuity xuống Trái Đất.

Mở ra tương lai khám phá sao Hỏa

Hiện tại, nhóm JPL sẽ sử dụng dữ liệu trả về cũng như các bức ảnh của Perseverance. Qua đó tìm ra mục tiêu thăm dò tiếp theo cho Ingenuity. Sau thử nghiệm lịch sử này, NASA đã chứng minh được rằng. Công nghệ rotor quay cánh quạt, máy bay trực thăng vũ trụ trong tương lai có thể khám phá các hẻm núi, hang động. Đặc biệt các bãi đá quá nguy hiểm đối với người đi tàu. Máy bay không người lái trên sao Hỏa thậm chí có thể làm nhiệm vụ trinh sát cho các phi hành gia trong tương lai.