28/05/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Mắm còng lột ngon bất hư truyền đặc sản thượng hạng Gò Công

Mắm còng món ngon bất hư truyền đặc sản thượng hạng Gò Công

Vì sinh sống ở gần biển, nên những vùng đất ở Gò Công – Tiền Giang chính là nơi sinh sống của rất nhiều loại còng khác nhau sinh sống. Tuy nhiên, những người dân nơi đây họ lại thường sử dụng còng đỏ để làm mắm, bởi chúng mang đến một hương vị vô cùng đặc trưng, có thể làm nên được một loại mắm rất thượng hạng, làm say đắm lòng thực khách, không lẫn vào đâu được. Mắm còng lột chúng ta có thể ăn ngay với rau sống, kèm với đó là dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài, khóm,… Mắm vừa có được vị đậm đà, mặn, ngọt, chua, cay,… Lại có được một hương thơm độc đáo.

Cho đến ngày này, rất nhiều người dân họ cũng đổ xô tìm về đây để bắt còng về chế biến thành những món ăn hoặc dành làm mắm. Những cụ lớn tuổi, nhà bà Năm Sa nơi đâu cũng làm mắm còng lột. Nhưng chỉ làm để dành cho gia đình ăn, làm quà cho gia đình thông gia hoặc biếu cho những vị khách quý chứ không bán. Ngày nay những đám tiệc trong xóm, hầu như nhà nào được nể trọng lắm những người dự đám thì mới mang tới nhà một hũ sành mắm còng lột. Điều đó đã tạo nên một nền ẩm thực đặc sắc nhất cho nơi đây.

Trong số những địa phương miền Tây, xứ Gò Công- Tiền Giang. Chỉ có nơi đây là được một có bí quyết riêng để làm một món mắm còng lột vô cùng thượng hảo hạng. Chính vì thế, hôm nay camnangthitruong sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về món ăn vô cùng đặc sắc nơi đây nhé.

Mắm còng Gò Công nổi tiếng Tiền Giang

Mắm còng Gò Công nổi tiếng Tiền Giang

Gió đưa gió đẩy, về rẫy ăn còng/ Về sông ăn cá, về giồng ăn dưa…” câu hát từ lâu như một lời giới thiệu những đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Ở Tiền Giang, mắm tôm chà thì có mọi mùa trong năm. Riêng mắm còng lột chỉ có vào 3 tháng. Cữ độ tháng 5, là vào mùa còng lột. Người dân men theo những bờ sông, bờ lạch,… Chọn bắt những con còng còn mềm mang về làm nguyên liệu.  Với tài chế biến tinh tế của những bà. Những chị còng lột có thể làm được rất nhiều món ăn ngon. Như ướp gia vị cho thấm. Tẩm bột chiên vàng, rang me,… Ăn với bún hay cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt, giống như ăn bánh xèo, bánh khọt.

Gò Công là một vùng đất nằm theo vùng biển và miệt sông Cửa Tiểu. Vì ở gần biển nên các vùng đất Gò Công là nơi sinh sống của nhiều loại còng. Tuy nhiên, người xứ này chỉ dùng còng đỏ để làm mắm.

Trong khắp các rừng lá, bãi ô-rô, mái dầm… Nào cũng có rất nhiều còng khoét bùn làm ổ. Khi nước ròng, chúng bò lên kiếm mồi. Cứ đến mồng 5 tháng 5 (Tết Đoan Ngọ) thì còng lột xác. Chúng bò lên khỏi hang, nằm trên mặt bùn. Dưới gốc ô-rô hay mái dầm để từ từ lột xác. Cứ đến khoảng 1 – 2 giờ chiều thì chúng lột xong, hất vỏ ra ngoài. Phơi tấm thân mềm mụp dưới ánh sáng và hấp thu không khí để đến chiều tối thì vỏ chúng cứng lại rồi bò trở xuống hang.

Những cách để bạn có được món mắm còng thơm ngon

Những cách để bạn có được món mắm còng thơm ngon

Thấy còng nằm đỏ bãi sông, người ta chống xuồng theo bờ sông, bờ lạch, nhìn chỗ nào có còng là ghé lại. Thường có hai cách để làm mắm còng. Cách thứ nhất, còng lột được rửa sạch, đong 10 chén còng thêm 1 chén tỏi ớt. Cho vào cối quết cho dập, sau đó nhận vào hũ, trộn thêm rượu để cho hết mùi khai nồng. Đem phơi chừng 3 ngày cho được nắng, rồi lấy nước cốt còng đem phơi cho quánh lại thì dùng được. Lúc lấy ra ăn thì trộn còng với chanh, dứa, đường, tỏi, ớt.

Cách thứ hai, còng lột được rửa sạch để cho ráo nước. Nhúng nước sôi nếu muốn khử trùng, đong hai chén còng, một củ tỏi, mười trái ớt. Tất cả trộn chung rồi cho vào hũ, đem phơi nắng cho thấm đều. Muốn ăn, nêm chanh, dứa, đường, tỏi, ớt… Mắm còng là đặc sản nổi tiếng của vùng Gò Công. Muốn ăn mắm còng cho ngon phải trộn với thịt ba rọi hay thịt nướng và ăn với nhiều rau sống.

Người dân vùng Gò Công vẫn bảo nhau, mắm còng lột là đặc sản danh bất hư truyền do ông bà ngày xưa để lại cho con cháu. Dưới thời nhà Nguyễn, mắm còng Gò Công được đưa ra Huế, vào cung đình, các quan, các bà mệnh phụ đều thích. Bà Từ Dũ, mẹ của vua Tự Đức, là người phổ biến mắm còng khắp xứ Huế. Năm nào người Gò Công cũng gửi ra Huế nhiều hũ mắm còng và đó là món ăn thượng hạng mà xứ Huế mỗi năm mới có một lần. Và đó là món ăn thượng hạng mà người xứ Huế vẫn nhắc tới.