25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Làm thế nào dung hòa mối quan hệ khi sống chung với gia đình chồng?

Làm cách nào để sống chung với gia đình chồng?

Sống chung với mẹ chồng có thể là lựa chọn mong muốn của nhiều nàng dâu thời hiện đại vì ai cũng muốn có một cuộc sống riêng. Cô dâu không nên giải quyết các tình huống, vấn đề mâu thuẫn theo hướng tiêu cực mà nên cố gắng vun đắp, vun đắp tình cảm để sống hòa thuận hơn với gia đình chồng. Thực tế, nhiều người không thích sống chung với chồng nhưng họ vẫn chọn làm dâu vì nhiều lý do khác nhau. Ai cũng có mục đích, nếu bạn biết mục tiêu của mình là gì thì bạn cũng hình dung được thái độ sống cần có.

Trò chuyện là cách giải quyết khúc mắc

Một hành động khiến mối quan hệ thêm bất hòa chính là nói xấu gia đình chồng. Không thành viên nhà chồng lại có cảm giác thoải mái khi lỡ nghe con dâu mình nói xấu sau lưng. Kết quả cho việc này chính là những sự chán ghét; mệt mỏi bởi thái độ của nàng dâu.

Chia sẻ những khúc mắc của mình

Thay vì nói xấu gia đình chồng, hãy lựa chọn đúng đối tượng để chia sẻ những khúc mắc của mình; để họ giúp phân tích điều đúng – sai trong câu chuyện của bạn. Ngược lại, tuyệt đối không bao giờ được kể cho những người có tính lấy chuyện làm quà. Đôi khi sẽ khiến bạn khó xử ở một vài tình huống bất khả kháng.

Trông cháu không phải là trách nhiệm của riêng bố mẹ chồng

Nhiều con dâu tỏ thái độ không hài lòng khi bố mẹ chồng từ chối trông con giúp. Một số con dâu quan niệm rằng; trông cháu là trách nhiệm của ông bà khi mà 2 vợ chồng bận rộn. Tuy nhiên, hãy xác định rõ việc chăm sóc con cái là trách nhiệm của riêng hai vợ chồng; bố mẹ chồng thỉnh thoảng có thể phụ giúp. Vui đùa bên con cháu là niềm hạnh phúc tuổi già của bố mẹ chồng chứ không phải trách nhiệm để trở thành gánh nặng trên vai mỗi ngày của ông bà.

Tự tìm cách giải quyết tình huống

Thực tế, dù là gia đình ruột thịt cũng khó tránh mâu thuẫn nên việc phát sinh xung đột; khi đến sống chung với gia đình chồng cũng là điều dễ hiểu và các nàng dâu phải chuẩn bị tâm lý này. Tuy nhiên khi gặp vấn đề khó xử, bạn nên hiểu rằng bạn đang gần như là đại diện cho chồng; là “khách” của chồng nên hãy nghĩ cho tình thế của chồng.

Khi xảy ra mâu thuẫn với mẹ chồng, đừng bắt chồng phải chọn ra bên đúng bên sai. Cả hai người phụ nữ đều là người anh yêu nhất trên đời. Nếu nghiêng về bất cứ bên nào sẽ càng chỉ làm ngọn lửa tức giận ở bên kia bùng lên mà thôi.

Điều này có nghĩa là bạn đừng trông mong quá nhiều vào chồng sẽ bảo vệ mình vô điều kiện; mà phải tự chủ động dàn xếp mọi bất hòa một cách trực tiếp không thông qua chồng. Nhớ rằng, thắng thua trong “cuộc chiến” với nhà chồng không quan trọng bằng việc kết quả đó giúp ta nhận ra được điều gì.

Có nguồn tài chính riêng của bản thân

Một cách để không phụ thuộc quá nhiều vào gia đình đình chồng chính là khéo léo sắp xếp việc gia đình. Chăm sóc con cái một cách hợp lý cùng với đó là sự cố gắng trong công việc; để có thể tạo được nguồn thu nhập cá nhân. Việc chủ động được vấn đề tài chính sẽ làm giúp bạn có tiếng nói trong gia đình. Đồng thời cũng giúp cho bố mẹ chồng; em chồng và cả chồng tôn trọng bạn nhiều hơn. Đây cũng là phương thức được xem là hữu hiệu giúp giữ vững hạnh phúc của gia đình.

Dung hòa mối quan hệ gia đình rất quan trọng

Nghĩ về những điều tốt

Để bạn có thể chung sống thuận hòa cùng bất kỳ ai, bạn cần có tình cảm với họ; hoặc ít ra bạn không được để bản thân có ác cảm với họ. Khi về sống cùng nhà chồng cũng vậy. Thay vì chỉ chăm chăm vào sự khó tính của mẹ chồng; ánh mắt soi xét của cô em chồng. Hãy tự nhủ với bản thân rằng họ cũng có những khía cạnh rất đáng yêu.

Hãy cho phép bản thân chỉ nhớ đến những điểm tốt của các thành viên trong gia đình; như mẹ chồng đã nấu cháo cho bạn khi bạn ốm; cô em chồng sau mỗi chuyến công tác đều mua quà cho các con của bạn; hay chị chồng luôn tận tâm chỉ bạn cách nấu những món ăn ngon. Khi nghĩ đến những điều này, tâm trạng của bạn sẽ thoải mái hơn. Bạn cũng sẽ đối xử với mọi người ôn hòa hơn.