25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Khát vọng đổi đời – một bộ phim rất đáng xem và suy ngẫm

Khát vọng đổi đời một bộ phim rất đáng xem và suy ngẫm

Năm 2020 vừa qua là một năm không hề may mắn với nền điện ảnh toàn cầu. Khi các suất chiếu liên tục bị đẩy lùi, bên cạnh đó nhiều bộ phim khác cũng không thể khởi quay đồng loạt. Đếm trên đầu ngón tay các bộ phim chất lượng nhất chỉ thưa thớt nằm trên thị trường phim châu Á. Trong đó có bộ phim “Minari – Khát Vọng Đổi Đời” được nổi lên như một hiện tượng “Ký Sinh Trùng” thứ hai. Xuất sắc ẵm trọn giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Quả Cầu Vàng 2021. Đây có lẽ là một niềm vui nho nhỏ của điện ảnh Hàn Quốc đang kỳ vọng suốt bối cảnh vừa qua.

Nội dung xoay quanh bộ phim Khát vọng đổi đời

Khát vọng đổi đời là câu chuyện về một gia đình Hàn Quốc gồm 4 thành viên đang sinh sống tại nước Mỹ bằng việc làm thuê tại trang trại phân loại giống gà. Mặc dù trụ được gần một thập kỷ tại xứ sở cờ hoa. Nhưng họ vẫn chỉ thuộc tầng lớp bình dân, vừa đủ ăn đủ mặc. Kiếp làm thuê tủi nhục đã khiến người chồng quyết định rời bỏ California. Chuyển đến một vùng nông thôn cách xa thị trấn để mua đất trồng rau. Jacob nuôi mộng trở thành người chủ cho công việc của mình. Kinh tế gia đình dư giả để lo cho vợ con cuộc sống đầy đủ. Không phải chịu đựng ánh mắt dè bỉu của những người da trắng.

Nội dung xoay quanh bộ phim Khát Vọng Đổi Đời

Tuy nhiên, người vợ lại không đồng lòng với người chồng. Cô không ủng hộ kế hoạch điên rồ, có phần hơi rời xa thực tế của chồng. Cô chỉ mong gia đình mình có thể sống gần bệnh viện để có thể dễ dàng chăm sóc cậu con trai mắc bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ. Mâu thuẫn xảy đến khi vợ chồng không đồng lòng. Những khó khăn liên tiếp ập đến. Khiến vườn rau của người nông dân không thể tươi tốt như mong muốn. Lúc này khán giả mới thấy được nguồn sức mạnh vô cùng to lớn đến từ gia đình. Đó là điểm tựa để mỗi thành viên không ngừng nỗ lực phấn đấu để gia đình thoát nghèo.

Khát vọng đổi đời là câu chuyện đời thực hơn và an toàn hơn so với Ký sinh trùng

Nếu so sánh với Ký sinh trùng, Khát vọng đổi đời là câu chuyện đời thực hơn và an toàn hơn. Bộ phim không có những tình tiết căng thẳng hay những cú plot twis bẻ lái đột ngột đến từ biên kịch. Thay vào đó là những câu chuyện chân thực đến từ số phận của những người châu Á nhập cư vào Mỹ – quốc gia có quyền bình đẳng hàng đầu thế giới. Nhưng nạn kỳ thị phân biệt sắc tộc vô cùng gay gắt.

Khát vọng đổi đời là câu chuyện đời thực hơn và an toàn hơn so với Ký sinh trùng

Khát vọng đổi đời còn mang đến một hình ảnh ẩn dụ vô cùng giá trị đến từ cây minari – cây cần tây của người Hàn. Giống rau này sinh trưởng vô cùng nhanh chóng và tươi tốt nên được trồng ở nơi phù hợp. Hình ảnh này được sử dụng để cổ vũ sự cố gắng của con người. Chỉ cần đứng ở đúng vị trí con người tự khắc sẽ thành công và tỏa sáng.

Cuộc sống nghèo khổ của Jacob đã lột tả chân thực những khó khăn mà người lao động nhập cư phải trải qua. Hình ảnh người chồng sẵn sàng đánh đổi cuộc sống bình yên ở thời điểm hiện tại. Để hướng đến tương lai tươi sáng hơn. Đặc biệt là những ai đang phải chịu áp lực về cơm áo gạo tiền. Còn hình ảnh người vợ dù không ủng hộ người chồng. Nhưng không hề bị khán giả ghét. Vì chỉ có những người đã làm mẹ mới có thể hiểu rằng, điều họ lo lắng chính là cuộc sống của gia đình hiện tại. Họ không mơ mộng về một tương lai. Thực tại mới là điều nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Giải thích ý nghĩa phim

Người Châu Á có ít niềm tin vào tôn giáo và tin vào bản thân hơn người Mỹ

Điển hình nhất chính là nhân vật Paul, đại diện cho sự mộ đạo. Ông vác thánh giá mỗi chủ nhật như lời chúa Jesus dạy “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”. Ngoài ra, người Mỹ ai cũng đi lễ vào chủ nhật, quyên góp cho nhà thờ và cầu chúa cho mỗi bữa ăn. Nếu bạn để ý, gia đình Jacob dù theo đạo. Nhưng không hề có hành động cầu nguyện trước bữa ăn dù từng đi lễ để hòa nhập. Chi tiết tiếp theo chính là nhân vật người đàn ông dò tìm mạch nước ngầm bằng cây gậy mà Jacob đã không trả 300$. Anh tin vào bản năng của mình hơn là thuê một người với phương pháp chủ yếu dựa vào niềm tin.

Ông bố của Johny

Thêm một hình ảnh ẩn dụ về nữ quyền ở nhân vật này. Lúc anh này làm bữa sáng cho 2 cậu bé có dặn Johny nhớ bảo mẹ là bố ở nhà cả đêm qua nhé với một khuôn mặt say xỉn từ và đang uống Aspirin. Chi tiết này cho thấy có lẽ người mẹ mới là người lao động chính nuôi cả nhà trong gia đình này.

Anh này cũng kể rằng người chủ cũ của khu đất mà Jacob đang ở đã tự sát sau khi làm ăn thất bại. Điều này nói lên những vấn nạn của giai đoạn khó khăn thập niên 80. Những người nhập cư hay những người nông dân lập nghiệp thường tự sát khi tuyệt vọng.

Sự góp mặt của những gương mặt gạo cội điện ảnh Hàn

Sự góp mặt của những gương mặt gạo cội điện ảnh Hàn

Khát vọng đồi đời có sự góp mặt của những gương mặt gạo cội của điện ảnh Hàn. Có cả những gương mặt lần đầu chạm ngõ điện ảnh. Dù vậy các tuyến nhân vật đã kết hợp với nhau rất tốt. Mang đến cho khán giả những câu chuyện chân thật giống y như cuộc đời của chính họ vậy.

Thước phim và âm thanh

Khát vọng đổi đời sở hữu những thước phim đơn sắc, mộc mạc và giản dị. Như câu chuyện mà đạo diễn Lee Isaac Chung muốn truyền tải. Mặc dù không có những khung hình đậm chất nghệ thuật. Song lại rất thành công khi truyền tải thông điệp về cuộc sống khó khăn của người nhập cư.

Kết hợp với những ca khúc mang âm hưởng của nhạc đồng quê Mỹ và những bộ trang phục có phần quê mùa. Bộ phim càng thêm phần cuốn hút khán giả. Khát vọng đổi đời dù vẫn còn nhiều thiếu sót. Song đây là một câu chuyện rất đáng xem và suy nghĩ. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!