31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Hồ nước ngọt Baikal có phải là hồ lớn nhất quả đất này?

Hồ nước ngọt Baikal có phải là hồ lớn nhất quả đất này?

Hồ nước ngọt Baikal toạ lạc ở miền đông bang Siberia (thuộc nước Nga). Nó ở gần với biên giới Nga – Mông Cổ. Được biết, hồ nước ngọt Baikal là điểm tham quan khám phá của rất nhiều du khách. Đặc biệt là khách đến từ các vùng lãnh thổ khác nhau. Đây cũng coi như là một món quà khổng lồ đầy hấp dẫn mà thiên nhiên đã dành riêng cho Nga. Hồ Baikal là hồ nước ngọt có diện tích lớn nhất Trái Đất của chúng ta. Người ta thường gọi hồ nước ngọt Baikal với cái tên là “viên ngọc xanh”.

Viên ngọc xanh của Siberia

Mênh mông và kỳ vĩ – hồ Baikal được xem là viên ngọc xanh của vùng Siberia, một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của nước Nga. Phần lớn nghiên cứu cho rằng hồ Baikal đã được hình thành từ khoảng 25 – 30 triệu năm trước.

Cổ nhất, rộng nhất và sâu nhất thế giới, có nhiều lý do để đến với hồ Baikal. Người ta nói rằng, có hơn 300 con sông đã đổ về đây và hồ Baikal đang lưu giữ 1/5 lượng nước ngọt trên thế giới.

Theo các nhà khoa học, hồ Baikal được hình thành từ một thung lũng tách giãn cổ có hình lưỡi liềm dài, với diện tích bề mặt lên đến gần 32 nghìn km2. Diện tích này tương đương với một số quốc gia như Bỉ, Hà Lan hay Đan Mạch. Hồ có độ sâu trung bình 744m.

Viên ngọc xanh của Siberia

Độ sâu nhất của hồ nước ngọt Baikal

Bà Natalia Khadadorzhieva – Hướng dẫn viên du lịch hồ Baikal cho biết: “1.642m là độ sâu nhất của hồ này. Đấy là đo được từ thời Xô viết, sau này các chuyên gia nghiên cứu đo đạc lại – 1.637m. Điểm sâu nhất nằm phía đảo Olkhon và tiến lên trên hướng Bắc”.

Với vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo cùng thảm động thực vật phong phú, hồ Baikal đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1996. Hàng năm rất nhiều du khách vẫn đến đây, đến với những bí ẩn và truyền thuyết về vùng đất thiêng của người Buryatia.

Có nhiều câu chuyện dân gian về hồ Baikal, về nguồn nước tinh khiết và thiêng liêng. Người ta nói rằng, đến Baikal nhất định phải đến đủ mùa thì mới thấy đủ màu sắc của nước và thấy hết vẻ đẹp cuộc sống nơi đây.

Có nhiều câu chuyện dân gian về hồ Baikal

Du lịch ở hồ Baikal

Baikal có một số hoạt động du lịch khác nhau, tùy theo mùa. Nói chung, Baikal có hai mùa du lịch hàng đầu. Mùa đầu tiên là mùa đông, thường bắt đầu vào giữa tháng 1 và kéo dài đến giữa tháng 4. Trong mùa này, độ dày của lớp băng trên hồ tăng lên tới 140 cm. Cho phép lái xe an toàn trên lớp băng (trừ các phương tiện hạng nặng, như xe buýt du lịch). Điều này cho phép du khách nhìn của băng được hình thành tại các bờ đá của đảo Olkhon, bao gồm Mũi Hoboy, đá Three Brothers và các hang động ở phía Bắc Khuzhir. Du khách cũng có thể đi vào các hòn đảo nhỏ như Đảo Ogoy và Zamogoy.

Bản thân băng có độ trong suốt ở độ dày một mét, có các kiểu kẽ hở và âm thanh khác nhau. Đó là lý do tại sao mùa này là phổ biến để đi bộ đường dài, đi bộ trên băng, trượt băng và đi xe đạp. Một tuyến đường băng quanh Olkhon là khoảng 200 km. Một số khách du lịch có thể phát hiện hải cẩu Baikal dọc theo tuyến đường.

Xem thêm tin tức thú vị về thế giới quanh ta tại đây.