31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Hạt hạnh nhân vừa chứa dinh dưỡng cao lại chữa nhiều bệnh

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một trong những loại hạt rất giàu chất béo lành mạnh, khoáng chất, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, hạnh nhân còn được coi là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Hạnh nhân thơm ngon, bổ dưỡng nên rất được ưa chuộng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như sữa hạnh nhân, bánh ngọt, kem,…. Hạnh nhân được biết đến chủ yếu là loại hạt dinh dưỡng có giá trị cao.

Bạn nghĩ sao khi hạnh nhân được coi là vị thuốc không thể thiếu trong nhiều bài thuốc dân gian? Có những công dụng điều trị bệnh từ hạnh nhân mà không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ điều này, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin siêu mới từ hạnh nhân qua các nghiên cứu chuyên khoa. Chi tiết các bạn đọc ngay bài viết này nhé!

Thông tin tổng quát về hạt hạnh nhân

Thông tin tổng quát về hạt hạnh nhân

Cách dùng hạnh nhân rất đa dạng; có thể ăn sống như một bữa ăn nhẹ lành mạnh; là thành phần chính trong bơ hạnh nhân, sữa hạnh nhân, bột hạnh nhân; thậm chí có trong nhiều loại kem thoa cơ thể và nước hoa. Hạnh nhân có hai loại: khổ hạnh nhân (nhân hạt mơ đắng) và cam hạnh nhân (nhân hạt mơ ngọt). Khổ hạnh nhân hay dùng làm thuốc hơn. Về thành phần hóa học, hạnh nhân có 2-3% amygdalin, 40- 50% dầu béo, men (emulsin, amygdalase, prunase…). Theo Đông y, hạnh nhân vị đắng, tính ôn, có ít độc; vào kinh Phế và Đại trường.

Khổ hạnh nhân có chứa amygdalin, dưới tác dụng của men và dịch vị sẽ cho acid xyanhydric (HCN) và aldehyt benzoic. Aldehyt benzoic có tác dụng long đờm. Chất HCN có tác dụng với trung khu thần kinh, lúc đầu gây hưng phấn, sau ức chế có thể dẫn đến co quắp, sau đó hôn mê, nên không được uống quá liều lượng. Dùng sống rất dễ bị ngộ độc; nếu bị ngộ độc, có thể lấy 100-125g vỏ cây mơ, sắc uống để giải độc.

Hạnh nhân có tác dụng trừ đàm chỉ khái bình suyễn, nhuận tràng thông tiện. Dùng cho người bị viêm khí phế quản, hen suyễn, ho, viêm họng, táo bón. Ngày dùng 4-10g, bằng cách nấu, ướp, chưng hầm.

Các bài thuốc hay từ hạnh nhân

Các bài thuốc hay từ hạnh nhân

Không đơn thuần là một loại ngũ cốc dinh dưỡng, hạt hạnh nhân được biết đến là vị thuốc chữa nhiều bệnh.

Tuyên phế, bình suyễn: Chữa viêm phế quản, hen phế quản.

Bài 1: khổ hạnh nhân 8g, tô diệp 8g, cát cánh 8g, chỉ xác 8g, quất bì 8g, gừng sống 8g, phục linh 12g, tiền hồ 12g, pháp bán hạ 8g, đại táo 8g. Sắc uống. Chữa ho, hen suyễn, cảm mạo do lạnh (phong hàn).

Bài 2: cam hạnh nhân 200g, nước ép gừng tươi 80g, tử uyển 63g, ngũ vị tử 63g, vỏ rễ dâu 70g, bối mẫu 70g, mộc thông 70g. Sắc lấy nước và cô đặc, thêm mật ong cô thành cao. Mỗi lần uống 1 thìa, ngày 2 lần. Chữa ho lâu ngày, có tiếng rít.

Nhuận tràng, thông đại tiện: hạnh nhân 12g, bá tử nhân 12g, hỏa ma nhân 12g. Sắc uống. Chữa người già hoặc phụ nữ sau khi đẻ bị táo bón.

Tất cả những thông tin mới nhất về hạnh nhân đã được chúng tôi giới thiệu. Chắc hẳn đây sẽ là nguồn tin hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có được những tin tức hay nhất nhé!