25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Giãn cách xã hội đem lại lợi ích cho các cặp đôi đang sống chung

Lợi ích khi sống chung trong đợt giãn cách xã hội

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra, work from home trở thành một xu hướng mới. Với đa số nhiều người thì đây là việc nhàm chán. Bởi lẽ việc không đi ra ngoài và làm việc trong nhà hàng giờ liền gây khó chịu, bức bối. Tuy nhiên, việc dành phần lớn thời gian làm việc ở nhà của các cặp đôi đang sống chung mang lại nhiều lợi ích hơn. Họ có nhiều thời gian chia sẻ, cùng nhau nấu ăn… Những việc mà khi cuộc sống bận rộn với công việc khó có thể dành thời gian cho nhau được.
Dưới đây là một số lợi ích mà giãn cách xã hội mang lại cho một số cặp đôi.

Hai người phụ thuộc vào nhau hơn

Với sự hạn chế tối đa các hoạt động; tương tác xã hội; hai bạn phụ thuộc vào nhau nhiều hơn; người này đều phải tìm đến người kia khi cần sự hỗ trợ về tinh thần. “Các cặp đôi dường như nói nhiều hơn, chia sẻ cảm xúc và thảo luận về đại dịch thay vì không nói về nó,” Lisa Bahar, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở Newport Beach, California, nói. “Sau khi cùng nhau trải qua những điều như thế, giữa hai vợ chồng có sự gần gũi mà chỉ họ mới hiểu”.

Tiến sĩ Ili Rivera Walter, chuyên gia về gia đình, giải thích:

“Việc tìm đến nhau để đáp ứng nhu cầu sẽ thúc đẩy mối quan hệ tình cảm của một cặp đôi và xây dựng lòng tin”.

Hai người phụ thuộc vào nhau hơn

Tuy nhiên, nên nhớ rằng mỗi người đối phó với stress theo cách khác nhau. Ví dụ, việc xem tin tức có thể khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm khi biết về những gì đang xảy ra; nhưng lại có thể khiến người ấy kém vui.

Tiến sĩ Lisa Marie Bobby, người sáng lập Trung tâm Giám đốc lâm sàng của Tư vấn & Huấn luyện Phát triển Bản thân,  khuyên các cặp đôi nên thừa nhận sự khác biệt của mình, tìm cách thay đổi hoặc thỏa hiệp để tìm cách đáp ứng nhu cầu tình cảm của nhau.

Phân công việc nhà hợp lí

Trong thời gian cách ly xã hội, thời gian ở nhà của hai người nhiều hơn hẳn so với bình thường nên khối lượng việc nhà cũng tăng cao. Chuyên gia Hauser nói: “2 câu hỏi chính”  vẫn là:

Ai có thời gian để làm hết chuyện dọn nhà, nấu ăn?

Cách phân chia công việc trước đây có còn phù hợp?

Dịch COVID-19 khiến một số người thất nghiệp và mất vai trò trụ cột gia đình. Kết quả là các cặp đôi có những nhu cầu khác nhau đáng kể khi ở nhà, khi họ rất ít khi xa nhau”.

Theo chuyên gia này, hai bạn cần trò chuyện để phân công lại công việc. Xem ai sẽ làm những gì cho hợp lý.

Thành thật với nhau hơn

Thành thật với nhau hơn

Ở bên nhau suốt ngày trong thời gian giãn cách xã hội, hai bạn không còn có thể tránh né những căng thẳng, mâu thuẫn mà buộc phải đối mặt để giải quyết nó. Khi trao đổi thẳng thắn với nhau, mỗi quan hệ sẽ được cải thiện theo chiều hướng tích cực mặc dù trong một số trường hợp sự thật có thể gây đau đớn.

Hauser cho biết, trong khoảng thời gian ở sát cạnh nhau suốt ngày như vậy; sự va chạm do khác biệt tính cách sẽ thể hiện rõ. Hai người nên trao đổi thắng thắn với nhau; nói về nhu cầu và mong muốn của mình trên tinh thần xây dựng; không đổ lỗi hay tự đổ lỗi; đồng thời tìm kiếm các giải pháp.

Hợp tác với nhau trong công việc nhà hơn

Trong hoàn cảnh cách ly xã hội, các cặp vợ chồng phải cùng nhau hoàn thành các công việc hằng ngày; từ mua hàng tạp hóa; tìm cách giải trí hay dọn dẹp nhà cửa.

Nhà trị liệu hôn nhân gia đình Sofia Robirosa cho biết: “Các cặp đôi phải làm một số việc nhà mà trước đây họ không có thời gian làm như sắp xếp tủ quần áo hoặc nhà để xe; sơn phòng hoặc làm vườn. Những cặp có con nhỏ phải hợp tác với nhau sao cho vừa quản lý được khối lượng công việc chuyên môn của họ vừa bảo đảm thời gian biểu của con cái và phân chia việc chăm sóc bọn trẻ”. Điều này làm gia tăng tinh thần đồng đội; khiến hai người đồng cảm; gần gũi với nhau hơn.

Đánh giá nhau cao hơn trước

Trong hoàn cảnh đặc biệt như giãn cách xã hội, bạn có ít nguy cơ tập trung vào những khuyết điểm của người ấy mà thường nhìn vào mặt tích cực của nhau.

“Bạn có thể thấy bạn đời làm những việc mà trước đây anh ấy/cô ấy không có thời gian để làm và vì thế sẽ đánh giá cao hơn những điểm mạnh; niềm vui mà người ấy mang lại cho cuộc sống của bạn. Sự đánh giá sâu sắc này dành cho đối tác là kết quả tuyệt đẹp của việc giãn cách xã hội”, Hauser nói.

Đưa mối quan hệ lên tầm cao mới

Đưa mối quan hệ lên tầm cao mới

Với những cặp đôi mới ở giai đoạn hẹn hò trước thời gian giãn cách xã hội và đang băn khoăn về việc liệu có nên chuyển đến ở hẳn với nhau, việc dành nhiều thời gian cho nhau trong bầu không khí tin cậy có thể khiến họ quyết định thực hiện bước tiếp theo. Trong khoảng thời gian này; bạn có thể nhìn thấy rõ đối tác của mình; điều mà trước kia chưa được cảm nhận đầy đủ.

Chia sẻ tài chính với nhau

Sống riêng lẻ có nghĩa là bạn và anh ấy phải chi trả hóa đơn của mỗi người. Tuy nhiên, nếu sống cùng nhau thì hai bạn có thể chia sẻ hóa đơn tiền thuê nhà; tiền điện; chi phí sinh hoạt hàng ngày… Đây là một ưu điểm của lối sống này. Chính nhờ thế, áp lực về tài chính của cả bạn và anh ấy sẽ đỡ nặng nề hơn trong thời điểm dịch Covid-19 khó khăn như này.

Kiểm tra sự tâm đầu ý hợp

Chắc chắn phải sau rất nhiều thời gian và tính toán thì cả hai bạn mới có thể quyết định kết hôn và sống cùng nhau mãi mãi. Tuy nhiên, bạn làm sao biết được liệu anh ấy có phải là lựa chọn đúng đắn để tiến đến hôn nhân? Câu trả lời có thể tìm ra trong thời gian giãn cách xã hội khi hai bạn sống với nhau. Đây sẽ là một giai đoạn quan trọng giúp bạn nhận ra xem liệu bạn và anh ấy có nên chia sẻ cả cuộc đời cùng nhau không.