31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Công nghệ sạc pin cho xe điện (EV) chỉ trong vòng 10 phút

Công nghệ sạc pin cho xe điện (EV) chỉ trong vòng 10 phút

Xe điện đang là xu hướng phát triển của thời đại, các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng đang dần chuyển sang sản xuất xe điện. Ngoài ưu điểm tuyệt đối về năng lượng sạch và bảo vệ môi trường, yếu tố thẩm mỹ và kỹ thuật cũng giúp xe điện trở thành số một. Động cơ điện sẽ thay thế động cơ đốt trong – đây là tương lai gần của loài người. Đi cùng với sự phát triển của xe điện là công nghệ pin và sạc pin. Tiến sĩ Rachid Yazami được biết đến với việc phát minh ra cực dương bằng than chì được sử dụng bên trong pin lithium-ion và ông tuyên bố rằng hiện ông đã phát triển một công nghệ có thể sạc pin siêu nhanh cho xe điện (EV) chỉ trong vòng 10 phút.

Công nghệ sạc pin siêu nhanh cho xe EV

Theo Neowin, trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Yazami cho biết; “Chúng tôi đã phát triển công nghệ mới. Đây là công nghệ sạc pin nhanh nhất trên thế giới. Gần đây, chúng tôi đã hoàn thành việc sạc pin mật độ cao trong 10 phút. Nếu so sánh với pin xe Tesla cần 70 phút. Chúng tôi nhanh hơn gấp bảy lần”.

Công nghệ sạc pin siêu nhanh cho xe EV

Để đạt được điều này, nhóm ông Yazami đang sử dụng một kỹ thuật gọi là “Đo điện áp phi tuyến tính” (NLV). Qua đó để điều chỉnh điện áp ở các mức khác nhau. Nếu người dùng hình dung các mức này là các bước. Ở một bước nhất định, điện áp cần thiết được giữ không đổi cho đến khi đạt đến bước cao hơn. Khi làm điều này, điện áp được thay đổi đến một lượng phù hợp cần thiết cho bước mới. Quá trình tiếp tục và cuối cùng, pin sẽ được sạc đầy khi đạt đến mức cao nhất. Đó là lý do tại sao nhóm của tiến sĩ Yazami gọi đây là Phép đo điện áp phi tuyến tính. Vì điện áp tăng dần theo từng bước.

Tiến sĩ Yazami tin rằng kỹ thuật này giúp “làm cho pin vui vẻ hơn”. Do đó tăng tốc độ sạc vì nó cải thiện khả năng phục hồi của pin. Mặc dù vậy, tiến sĩ Yazami không phải là người duy nhất nghiên cứu và phát triển pin sạc nhanh. Đầu năm nay, StoreDot – một công ty chuyên về pin sạc cực nhanh (hoặc XFC); thông báo họ đã sản xuất một loại pin ô tô thế hệ tiếp theo có thể sạc một chiếc xe điện EV hai bánh chỉ trong 5 phút.

Thông tin về xe EV

EV là viết tắt của từ Electric Vehicle – Xe ô tô điện

EV là viết tắt của từ Electric Vehicle – Xe ô tô điện, 100% dùng năng lượng điện để hoạt động. Xe EV dùng động cơ điện để dẫn động thay vì một động cơ đốt trong (xăng, dầu diesel). Năng lượng điện được lưu trữ trong Pin, có thể sạc đầy nhiều lần sau khi dùng hết. EV tức là loại xe bốn bánh, chạy điện! Một số nơi vẫn hay gọi ô tô điện là Electric Car – từ này khá dài và khó đọc, khó viết, dễ bị thay thế bằng từ khóa chuyên sâu: EV.

Hiện xe ô tô điện chỉ chiếm 1% thị trường ôtô toàn cầu. Tuy nhiên, doanh số của nó đã tăng vượt bậc 36% lên 750.000 chiếc vào năm ngoái. Nhiều nước phát triển như Na Uy, Hà Lan, Thụy Điển, Pháp… đã đặt mục tiêu cấm xe hơi truyền thống vào năm 2040. Trung Quốc và Đan Mạch áp dụng chính sách trợ giá khi mua xe điện đến 49%, con số này còn thay đổi nhiều qua thời gian. Việt Nam cũng chính thức được Chính phủ hỗ trợ giá với xe EV, thúc đẩy các nhà đầu tư và sản xuất động cơ điện.