25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Chính thức xuất hiện đại dương thứ 5: Nam Đại Dương

Chính thức xuất hiện đại dương thứ 5: Nam Đại Dương

Từ trước đến nay chúng ta luôn được biết đến về Trái Đất với bốn đại dương. Đó là Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương; cùng với Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Tổng diện tích biển và đại dương chiếm hơn 3/4 diện tích bề mặt Trái Đất. Nhưng đến bây giờ thì hãy quên đi việc Trái Đất có bốn đại dương vây quanh. Mới đây, Nam Đại Dương chính thức được xác nhập vào danh sách đại dương của hành tinh này. Vậy là từ nay, Trái Đất của chúng ta có năm đại dương xanh.

Đại dương thứ năm gọi tên Nam Đại Dương

Đại dương thứ 5 có tên gọi là Nam Băng Dương. Được xác định bằng dòng chảy hải lưu mà không phải bằng vị trí địa lý và các mảng kiến tạo như 4 đại dương trước đó.

Việc công nhận đại dương thứ 5 trên Trái đất được National Geographic Society (Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ) công nhận vào hôm 8-6. Nó trùng Ngày Đại dương thế giới. Đại dương mới được xác định bằng dòng chảy hải lưu, mà không phải bằng vị trí địa lý và các mảng kiến tạo như 4 đại dương trước đó.

Theo ghi chép của những chuyên gia từng đi vào Nam Băng Dương, vùng biển này có vẻ đẹp khác biệt hơn so với những nơi khác, với các sông băng có màu xanh thẫm hơn, những ngọn núi sắp xếp hiểm trở hơn và gió cũng lạnh hơn. Đây cũng là nơi có hệ sinh thái phong phú, ảnh hưởng chung đến nhiều hệ sinh thái ở các vùng khác.

Đại dương thứ năm gọi tên Nam Đại Dương

Đến nay mới được công nhận

Đây  là đại dương vốn được giới khoa học biết đến từ lâu, nhưng đến nay mới chính thức được công nhận. Vì những ý kiến không đồng nhất và không có thỏa thuận quốc tế chung.

Các nhà địa lý, nhà khoa học từng tranh luận trong nhiều năm. Đó là về việc công nhận tên riêng cho vùng nước xung quanh Nam Cực. Nhiều nhà địa lý đồng ý tên riêng. Nhưng không ít người cho rằng đó chỉ là một vùng mở rộng về phía nam của Thái Bình Dương; Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.

Sau nhiều năm xem xét, Ủy ban Chính sách bản đồ của Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ đã công nhận, đồng ý đặt tên cho đại dương mới là Nam Băng Dương. Bởi giới khoa học và truyền thông sử dụng thuật ngữ này ngày càng nhiều hơn.

Nhận được sự đồng thuận

Theo Alex Tait – nhà địa lý thuộc Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ, việc công nhận tên gọi Nam Đại Dương phù hợp với quan điểm của hiệp hội là bảo tồn các đại dương trên thế giới và hướng nhận thức của cộng đồng vào một khu vực cần được bảo vệ.

Hiệp hội Địa lý quốc gia Mỹ thực hiện việc vẽ bản đồ lần đầu tiên vào năm 1915. Từ đó đến nay, 4 đại dương được công nhận và xác định bởi những lục địa xung quanh Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Số ít động vật ở đây

Nam Đại Dương là đại dương duy nhất tiếp xúc với 3 đại dương khác và bao trùm toàn bộ một châu lục. Mà không phải bị các châu lục khác nằm bao quanh như 4 đại dương còn lại.

Việc công bố này sẽ làm thay đổi không nhỏ đến ngành giáo dục nói riêng và khoa học nghiên cứu địa lý, khí hậu Trái đất nói chung. Các loại bản đồ sẽ phải được vẽ lại, chương trình giáo dục về đại dương cũng sẽ có không ít thay đổi.

Thông tin về Nam Đại Dương

Nam Đại Dương hay Nam Băng Dương. Nó nhỏ nằm xa nhất về phía nam của đại dương thế giới. Nhìn chung nó nằm ở phía nam vĩ tuyến 60°S và bao quanh châu Nam Cực. Đây là đại dương lớn thứ tư trong số năm đại dương trên Trái Đất. Nó lớn hơn Bắc Băng Dương và nhỏ hơn Thái Bình Dương. Nhỏ hơn cả Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương. Đới đại dương nơi đây có sự pha trộn của dòng chảy lạnh về phía bắc. Chảy từ vùng Nam Cực và dòng chảy ấm hơn của vùng cận Nam Cực.

Xem thêm tin tức thú vị về thế giới quanh ta tại đây.