31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Cây rau sam tưởng chừng là “cỏ” mà lại hữu ích vô cùng

Rau sam

Cây rau sam là một loại cây mọng nước nó thuộc họ rau má và nó cũng có thể cao tới 40 cm. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và Trung Đông, nhưng đã thích nghi với điều kiện môi trường ở các khu vực khác và có thể được coi là một loại cỏ dại. Nó có một loài bò sát sống trên cạn, màu hồng, đỏ, thân nhẵn với các lá mọc đối ở các đốt hoặc ngọn. Ở nước ta, có thể nói rằng đây là loại cây dễ tìm thấy nhất. Bởi nó dễ sống, mọc hoang dại ở khắp các nẻo đường.

Đối với cây rau sam, những bông hoa màu vàng có 5 phần thông thường và đường kính lên đến 0,6 cm. Những bông hoa đơn lẻ ở trung tâm của các cụm lá và chỉ tồn tại trong vài giờ vào những buổi sáng đầy nắng. Hạt của cây này được bao bọc trong những quả đậu nhỏ, có thể mở ra khi hạt đã chín. Rau sam có rễ cái với rễ phụ dạng sợi và nó có thể chịu được đất sét rắn, nghèo dinh dưỡng cũng như khô hạn tốt. Nếu không nói đây là vị thuốc quan trọng trong các bài thuốc Đông y thì có thể nhiều bạn chưa biết đến nó! Thông tin chi tiết các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

Những tác dụng không ngờ của cây rau sam

Những tác dụng không ngờ của cây rau sam

Rau sam được coi là một trong những loại rau dại được dùng nhiều nhất trong các bài thuốc dân gian. Chúng có tác dụng trong điều trị nhiều bệnh.

Thanh nhiệt hiệu quả cho mùa hè nóng bức

Trong thành phần dinh dưỡng của rau sam có tính hàn, giúp mát gan, thanh nhiệt; nên có khả năng thanh nhiệt trị các chứng nóng trong, nóng ngoài của mùa hè. Có thể dùng rau sam trong các bữa ăn hằng ngày.

Bài thuốc trị giun sán

Theo chuyên gia Đông y khi bạn lấy 50g rau sam tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Khi bạn uống nước ép rau sam vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì. Nếu bạn uống liền trong 3 – 4 ngày bạn sẽ thấy giun ra ngoài theo đường đại tiện rất tốt.

Trị mụn nhọt từ nguồn tự nhiên

Nếu bạn muốn trị mụn nhọt giải nhiệt trong cơ thể bạn hãy lấy 30g rau sam, rửa sạch, sau đó giã nát. Bạn hãy bọc toàn bộ thứ rau đã nát này vào một gạc sạch. Sau đó đắp lên phần da bị mụn nhọt. Trung bình mỗi ngày thay 2 lần, đắp khoảng 3 ngày.

Chữa kiết lỵ hiệu quả

Nếu bạn đang bị bệnh đường tiêu hóa, đặc biệt nếu bị kiết lỵ; dùng rau sam 30g, lá mơ lông 20 g, cỏ seo gà 20 g, cam thảo đất 16 g. Bạn hãy đem tất cả sắc uống ngày 1 tháng sẽ thấy vô cùng hiệu quả. Bạn có thể dùng trong vòng 1 tuần sẽ tốt cho sức khỏe chữa kiết lỵ hữu hiệu rất tốt.

Bài thuốc dân gian chữa quai bị

Bài thuốc dân gian chữa quai bị

Khi bạn bị quai bị bạn có thể dùng rau sam tươi đem giã nát rồi đắp vào chỗ sưng đau. Bạn dùng rau sam 40 gr, củ riềng 20 gr, vỏ chuối xanh 15 gr. Bạn hãy dùng cả 3 thứ rửa sạch giã nát vắt lấy nước thoa vào chỗ đau, ngày thoa vài lần.

Giúp trị viêm ruột cấp tính hiệu quả

Khi bạn hỗ trợ trong điều trị viêm ruột cấp tính; bạn có thể dùng rau sam tươi ép lấy khoảng nửa chén nước. Sau đó đem nấu cho nóng lên, rồi sau đó uống lúc còn âm ấm, dùng hết trong ngày.

Điều trị đi tiểu ra máu

Khi bạn thấy cơ thể mình rơi vào tình trạng tiểu ra máu, có thể dùng rau sam 60 gr, mã đề 7 cây. Bạn có thể đem sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 3 ngày, lúc uống kiêng thức ăn cay.