25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Cậu Vàng – câu chuyện giàu tình người, mang ý nghĩa nhân văn và giáo dục

Cậu Vàng - câu chuyện giàu tình người, mang ý nghĩa nhân văn và giáo dục

Nếu như bạn đã trải qua thời kỳ học tập thời thiếu niên, thì ắt hẳn cũng biết qua tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nam Cao. Và giờ đây để ghi nhớ lại thông điệp của tác phẩm văn học này, đạo diễn Trần Vũ Thủy đã tạo nên thành tác phẩm điện ảnh mang tên Cậu Vàng. Sau khi bộ phim được ra mắt, dù nhận khá nhiều luồng ý kiến tranh cãi khác nhau. Song bộ phim cũng đã chính thức ra rạp và công chiếu với những cảm nhận riêng của mỗi người sau khi thưởng thức. Sau đây là review sơ lược về nội dung phim, hãy cùng đón xem nhé!

Lấy cảm hứng từ tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

Như đã nói ở trên, Cậu Vàng được lấy cảm hứng từ tác phẩm Lão Hạc. Chứ không phải là bộ phim chuyển thể. Chính vì vậy nên phim sẽ không chỉ tập trung xoay quanh lão Hạc, mà còn đề cập đến nhiều khía cạnh khác trong xã hội vào những năm 40 của thế kỷ trước. Trong đó lão Hạc và cậu Vàng đóng vai trò dẫn dắt, kết nối tất cả mọi chuyện.

Lấy cảm hứng từ tác phẩm Lão Hạc của Nam Cao

Lão Hạc là một ông cụ đáng thương, sống lủi thủi một mình trong căn nhà tranh rách nát. Tài sản của lão chỉ có cậu Vàng, manh chiếu rách, vài tấm gỗ vừa để làm giường vừa để đóng quan tài và một vườn rau tươi tốt. Mảnh vườn và giếng nước của lão được thầy phán là long mạch, nên đã khiến lão Hạc trở thành cái gai trong mắt Bá Kiến. Hắn muốn mua mảnh đất của lão Hạc, nhưng lão muốn để lại cho con trai, đợi sau này nó đi phu về thì còn có mảnh đất là làm nhà cưới vợ. Chính vì vậy nên Bá Kiến và con trai của hắn là Lý Cường đã tìm mọi cách để cướp lấy mảnh đất của lão Hạc.

Chi tiết “Cậu Vàng” trong phim xuất hiện quá ít

Cậu Vàng chỉ có nửa đầu phim tập trung vào lão Hạc và cậu Vàng. Còn sau đó tập trung nhiều vào tình cảnh khổ sở, lầm than của người dân khi chịu ách đô hộ của thực dân Pháp. Những kẻ có quyền có thế, chúng lợi dụng chức vụ để chèn ép, bóc lột người dân. Khiến người dân không có miếng cơm ăn, thậm chí đến cả tính mạng cũng không còn. Quan đó mới có thể thấy được dân ta thời đó khổ cực đến mức nào. Tuy nhiên người dân không mãi cam chịu. Dù thấp cổ bé họng nhưng họ đều đấu tranh theo cách riêng của mình. Chỉ tiếc là kết cục không mấy tốt đẹp.

Chi tiết "Cậu Vàng" trong phim xuất hiện quá ít

Những ai là fan của cậu Vàng chắc hẳn sẽ cảm thấy tiếc. Vì cậu Vàng xuất hiện quá ít, càng về cuối vai trò của cậu Vàng càng trở nên mờ nhạt. Tuy nhiên khi đề cập đến những vấn đề tranh đấu giữa con người với con người. Thì có lẽ sự vắng bóng của cậu cũng điều dễ hiểu. Dù vậy pha báo thù của cậu Vàng vẫn đủ sức nặng khiến khán giả phải ám ảnh. Đó có lẽ là cái kết xứng đáng cho những kẻ độc ác, bất chấp mọi thủ đoạn để có được thức mà hắn muốn.

Diễn xuất của diễn viên cùng chú chó Shiba (Cậu Vàng)

Cậu Vàng dù xuất thân là chó Shiba chứ không phải chó ta. Tuy nhiên màn thể hiện của cậu không hề tệ. Có lẽ đây là chú chó đã được huấn luyện rất kỹ. Nên nó cực kỳ thông minh, đặc biệt sở hữu một đôi mắt rất có hồn. Chính vì vậy dù cậu Vàng là tâm điểm của mọi sự tranh cãi. Tuy nhiên vẫn đánh giá cậu đã làm rất tốt vai trò của mình. Nhân vật lão Hạc của nghệ sĩ Viết Liên cũng rất xuất sắc khi thể hiện được nét khắc khổ, bần cùng, lam lũ. Và tủi nhục của một ông lão ở tuổi 60. Tuy nhiên sự tương tác giữa lão Hạc và cậu Vàng chưa tốt lắm. Đôi lúc có cảm giác như người và cún cưng không có được sự thân thiết thực sự.

Diễn xuất của diễn viên cùng chú chó Shiba (Cậu Vàng)

Lý Cường và mợ Ba là hai nhân vật có rất nhiều đất diễn trong phim. Nếu mợ Ba của Băng Di thể hiện tốt hình ảnh một người phụ nữ cam chịu, chấp nhận bị bán làm lẽ vì quá nghèo. Thì Lý Cường của Will lại chưa được tốt như kỳ vọng. Diễn xuất của Will hơi hạn chế, nên chưa thể nổi bật được những tính cách đặc trưng của nhân vật này như độc ác. Khúm núm trước cha, bất lực trước Binh Tư….Các tuyến nhân vật khác trong phim như NSƯT Hữu Châu, NSƯT Chiều Xuân… cũng có phần thể hiện rất ấn tượng trong phim.

Xử lý âm thanh, hình ảnh chưa tốt

Hậu kỳ xử lý phần âm thanh và hình ảnh của bộ phim chưa tốt. Có khá nhiều khung hình trong phim bị mờ nét, tông màu không đều. Xử lý những cảnh quay phông xanh chưa mượt. Điểm hạn chế này đã ảnh hưởng không nhỏ đến cảm xúc của khán giả khi theo dõi phim.

Một câu chuyện giàu tình người, mang ý nghĩa nhân văn và giáo dục

Đến với Cậu Vàng, vẫn là những bài học về một kiếp người lắm đau thương. Nhiều khốn khổ nhưng được tô điểm thêm một chút màu sáng của hy vọng, của niềm tin để tạo động lực cho con người vùng lên, đấu tranh và chống lại cường hào – ác bá nhằm giành lấy bình yên trong đời. Dẫu vậy, cái chết của Lão Hạc lại một lần nữa khắc sâu trong lòng khán giả về những mất mát. Đau đớn từ sự vỡ tung sau một đời gồng gánh. Cái chết đau đớn và khó coi ấy sẽ khiến người nhìn thấy cảm thông cho những quyết định và lựa chọn của Lão hơn.

Nhìn chung, Cậu Vàng sau nhiều áp lực khi phóng tác dựa trên tác phẩm văn học nổi tiếng Lão Hạc của nhà văn Nam Cao vốn gắn liền với bao thế hệ người Việt Nam và lại là bộ phim đầu tiên dám sử dụng động vật làm diễn viên chính nhưng đội ngũ sản xuất đã kiểm soát tốt Cậu Vàng, thành công mang một tác phẩm nổi tiếng về số phận con người lên màn ảnh và truyền tải tốt thông điệp cần có đến khán giả của mình. Đây có thể là một bước tiến mở ra thời đại làm điện ảnh từ chính câu chuyện và chất liệu văn học dân gian Việt Nam mà trước nay chưa nhận được nhiều sự quan tâm. Cậu Vàng hiện đang được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!