25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Cần bỏ ra bao nhiêu giờ một ngày để vận động là đủ?

Cần bỏ ra bao nhiêu giờ một ngày để vận động là đủ

Mỗi chúng ta cần bỏ ra bao nhiêu giờ một ngày để vận động. Gánh nặng công việc, nghĩa vụ gia đình, những áp lực hàng ngày… là những nguyên nhân khiến chúng ta lười vận động. Nhưng để có sức khỏe và một cuộc sống lâu dài, việc tập thể dục là không thể thiếu. Tập thể dục bao nhiêu là đủ? Đấy là thắc mắc của rất nhiều người.

Ai cũng biết rằng vận động vừa phải và hợp lý và là điều kiện để duy trì sức khỏe mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tập thể dục bao nhiêu mỗi ngày là đủ. Khẳng định để duy trì sức khỏe trong hoàn cảnh cuộc sống đầy áp lực và luôn thiếu thời gian, chúng ta cần đảm bảo tối ưu hóa chế độ luyện tập. Bằng chứng của các nghiên cứu mới được công bố cho thấy phương pháp được gọi là “chiến binh cuối tuần” này sẽ mang lại hiệu quả sức khỏe tương đương với việc tập thể dục trong cả tuần.

Vận động mỗi ngày có lợi ích gì cho sức khỏe?

Vận động mỗi ngày có lợi ích gì cho sức khỏe

Vận động thể lực mỗi ngày là điều kiện để cơ thể trở nên khỏe mạnh và phòng ngừa được bệnh tật. Tất cả mọi người đều được khuyến cáo vận động mỗi ngày nhằm mang lại những lợi ích sau đây:

Vận động giúp các khớp tay, chân được mềm mại, co duỗi tốt.

Vận động giúp máu huyết lưu thông tốt hơn.

Vận động giúp cơ lực săn chắc. Vận động thể lực thường xuyên sẽ làm tim đập nhanh. Điều này giúp đưa máu và oxy đến các tế bào nhiều hơn để nuôi dưỡng và duy trì chức năng.

Vận động giúp tinh thần được thư giãn mỗi ngày…

Vận động như thế nào là tốt?

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM). Bạn có thể vận động bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, tập luyện dưới cây cối sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.

Chúng ta biết rằng, ban ngày cây cối sẽ thải ra khí Oxy và thu vào khí Cacbonic. Khi tập luyện dưới bóng cây sẽ giúp chúng ta hít khí Oxy được nhiều hơn. Giúp hồng cầu có điều kiện đưa oxy vào cơ thể tốt hơn để duy trì các hoạt động. Bên cạnh đó, bác sĩ Bay cho biết khi chúng ta hít nhiều khí Oxy thì da vẻ cũng trở nên hồng hào hơn.

Lưu ý:

Khi chưa có ánh nắng mặt trời, cây cối vẫn còn thải ra khí Cacbonic. Do đó bạn không nên tập thể dục ở công viên hay sân vườn lúc quá sớm (khi chưa có mặt trời).

Ngoài ra, những người cao tuổi nếu có vấn đề của loãng xương thì nên vận động nhẹ nhàng. Vận động bằng cách đi bộ nhẹ nhàng hoặc đi bơi sẽ tốt hơn cho người cao tuổi. Theo bác sĩ Bay, bơi lội là môn thể thao tốt nhất. Vì giúp toàn thân được vận động và tốt cho cả tim mạch. Vì vậy, nếu có sức khỏe và điều kiện thì người cao tuổi có thể đi bơi để vận động thể lực.

Vận động mỗi ngày bao nhiêu là đủ?

Vận động mỗi ngày bao nhiêu là đủ

Theo bác sĩ Bay, người ta đã nghiên cứu và kết luận, mỗi người mỗi ngày nên vận động tối thiểu 30 phút, đi bộ khoảng 2km. Trong 30 phút đó, đi bộ khoảng 2km thì bạn sẽ tiêu hao được khoảng 100 kcal và bước khoảng 6.000 bước.

Tuy nhiên, mỗi ngày vận động bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người. Hãy tập luyện và vận động phù hợp với sức khỏe của mình hiện tại, không nên chạy theo những chỉ số đã đưa ra.

Cường độ rất quan trọng

Các nghiên cứu cho thấy việc luyện tập với cường độ cao (HIIT) có thể giúp giảm thời gian luyện tập cần thiết tới 50%. Ví dụ nếu không có đủ 30 phút để tập với cường độ vừa phải; bạn có thể tập 15 phút với cường độ cao và sẽ đạt hiệu quả sức khỏe tương đương.

Không giống luyện tập với cường độ vừa phải, HIIT đòi hỏi bạn phải đổ mồ hôi như tắm khi vận động. Khó có thể trò chuyện thoải mái với bạn tập.

Dù làm tổn hao sức lực, luyện tập kiểu HIIT không đòi hỏi chế độ hay điều kiện gì phức tạp. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một khoảng không gian. Dù ở trong phòng khách, tầng hầm hay gara; một vài dụng cụ đơn giản và quan trọng nhất là quyết tâm mạnh mẽ.