25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bố mẹ nuôi dạy con trai trưởng thành như thế nào?

Nuôi dạy con trai

Hiện nay tình trạng mất cân bằng giới tính giữa bé trai và bé gái ở Việt Nam cũng đang ở mức báo động. Mỗi gia đình đều có mong muốn và cách nuôi dạy con khác nhau. Tùy vào mỗi hoàn cảnh mà chúng ta sẽ áp dụng những cách nuôi dạy con khác nhau. Tuy nhiên, sau cùng kết quả được mong chờ nhất vẫn là việc các con nên người. Có một điều chúng ta cần phải nắm rõ chính là cấu tạo não và hormone giữa con trai và con gái là hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế mà cách nuôi dạy cũng khác nhau. Vậy làm cách nào để bạn nuôi dạy con trai nên người? Hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé, sẽ là đáp án cho câu trả hỏi của bạn.

Dạy con thông qua việc nắm được các vấn đề hormone trong bé

Hiển nhiên là trước khi bắt đầu quá trình nuôi dạy con thì bạn cần hiểu rõ điều gì làm tâm sinh lý của con trai khác biệt với con gái. Vì sao con lại ương bướng, cáu kỉnh? Tất cả đều có lý do

Hormone testosterone trong cơ thể bé trai

Hormone testosterone là một loại hormone nam, loại hormone này liên quan trực tiếp đến việc các bé trai cảm thấy khó ngồi im một chỗ lâu được. Testosterone cũng là nguyên nhân khiến các bé trai không nhạy cảm bằng bé gái và có hành vi ngỗ nghịch nhiều hơn. Con gái cũng có testosterone, nhưng nhìn chung, con trai có lượng hormone này cao hơn.

Hormone bé trai và bé gái khác nhau

Trong bé nam có hormone serotonin giúp bé có cảm giác vui vẻ

Bạn đã nghe nói về hormone serotonin – một loại hormone tạo cảm giác vui vẻ chưa? Serotonin là hormone gửi thông điệp giữa não và cơ thể. Nó giúp chúng ta đối phó với những cảm xúc bất ngờ, giúp bình tĩnh và cảm thấy tự tin và hạnh phúc. Serotonin cũng giúp chúng ta điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, xử lý các giác quan và giúp cơ thể chìm vào giấc ngủ nhanh hơn,

Não nam tiết ra ít serotonin hơn nhiều so với não nữ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức serotonin thấp hơn là nguyên nhân dẫn đến tính bốc đồng, cáu kỉnh và hung hăng. Bạn hoàn toàn có thể tăng được lượng serotonin cho con bằng cách cho con tập thể dục.

Rất đơn giản nhưng tập thể dục chính là cách dạy con trai biết kiềm chế, ít cáu gắt và nghe lời hơn. Khi có một cơ thể khỏe mẫn, một tinh thần minh mẫn thì bé cũng sẽ dễ tập trung khi học tập hơn.

Tận dụng việc khen thưởng để kích thích sự phát triển của bé

Các bé trai thích sự cạnh tranh, lại là vấn đề liên quan đến hormone nam tính sẵn có trong người bé. Các bé thường thích cạnh tranh xem ai có thể chạy nhanh nhất, ai có thể ăn nhanh nhất…v.v. Thường các bậc phụ huynh luôn cho rằng con trai thường không quan tâm đến thứ hạng. Nhưng thực tế là các bé trai luôn ngầm để ý tới điều đó. Các bé thường để ý xem xếp hạng trung bình của các bạn trai trong lớp là bao nhiêu, nếu bé xếp hạng thấp trong lớp thì khả năng từ bỏ của bé cũng cao hơn.

Không chỉ các bé trai mà hầu hết trẻ em và thậm chí là các bậc phụ huynh cũng có cái nhìn sai lệch về thành tích. Gây áp lực lên cho con rất nhiều mà không hề biết là mình đang làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của con, đặc biệt là khi bé còn nhỏ.

Dạy con bằng việc khen thưởng con

Bạn hãy hướng sự cạnh tranh của bé theo hướng tích cực hơn. Hãy tạo ra sự ganh đua nhưng luôn chú trọng vào quá trình hơn là kết quả. Ví dụ như hãy cho con thi ăn cơm nhanh vào bữa ăn. Dù con xếp hạng thứ 2 hay thứ 4 thì cũng hãy khen là con đã rất cố gắng, kích thích con cố gắng hơn nữa ở những lần tiếp theo.

Luôn luôn nhớ khen ngợi quá trình nỗ lực chứ không phải kết quả. Dạy con cách tôn trọng và chúc mừng người khác kể cả khi mình thất bại, đó là cách dạy bé trai biết cạnh tranh trong sự yêu thương.

Dạy con biết cách thực hiện theo cảm xúc của mình

Rất nhiều bậc phụ huynh mắc sai lầm trong cách dạy con trai là luôn phải mạnh mẽ. Con trai không được khóc, con trai phải cứng rắn. Và kết quả là những đứa trẻ luôn cố gắng tỏ ra mạnh mẽ và thậm chí là trở nên chai sạn, khô cứng về mặt cảm xúc vì chúng vốn được “huấn luyện” từ bé như thế.

Hãy dạy con biết tôn trọng cảm xúc của chính mình và cả người khác. Con cũng có thể khóc khi con muốn, con cũng có thể là một cậu con trai dịu dàng nhẹ nhàng. Hay các bạn gái xung quanh con cũng có thể mạnh mẽ cứng rắn và giỏi giang cũng như con trai.

Hãy để con trẻ phát triển đúng cảm xúc của mình. Đương nhiên là hãy giúp con định hướng, tránh những nhận định sai lầm. Việc tự do thể hiện cảm xúc của mình sẽ giúp con tránh khỏi cảm giác bị đè nén, bị áp đặt hoặc những ức chế không thể nói ra. Trẻ cũng sẽ tự tin hơn khi nói về những gì mình đang cảm nhận. Từ đó bạn có thể thấu hiểu con hơn.

Tập cho con thói quen chủ động làm việc nhà

Con trai không làm việc nhà là một tư tưởng cực kì sai lầm và có phần cổ hủ của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là ở Việt Nam và một số nước Châu Á khác. Tư tưởng đàn ông làm việc lớn, phụ nữ làm việc nhà là sai lầm. Đã khiến rất nhiều ông bố bà mẹ không cho con trai đụng tay vào việc nhà nào. Các bố mẹ cho rằng việc dọn dẹp nhà cửa, rửa chén là công việc của con gái. Sau này là việc của vợ con chứ không bao giờ là việc mà một người đàn ông nên làm.

Tư tưởng này đã khiến rất nhiều bé trai không có khả năng tự lập hay chăm sóc bản thân. Những công việc cơ bản như giặt giũ, tự nấu cho mình một bữa ăn đều không thể hoàn thành. Khi không có sự trợ giúp của người khác, hay tệ hơn là luôn nghĩ đó là việc của phụ nữ.

Hãy giải thích cho con rằng những công việc trong gia đình là việc của chung. Và tất cả đều không phân biệt giới tính. Rèn luyện cho bé làm việc làm từ nhỏ là cách để bé biết chia sẻ, biết tự lập. Về sau sẽ chăm sóc cho bản thân và những người thân trong gia đình.

Không áp dụng bạo lực để dạy con

Không dùng đòn roi

Bố mẹ thường có xu hướng sử dụng đòn roi với các bé trai nhiều hơn với các bé gái. Hành động này cũng xuất phát từ tư tưởng đàn ông phải mạnh mẽ. Tuy nhiên các bậc phụ huynh lại không biết rằng đòn roi sẽ khiến bé có xu hướng trở nên bạo lực hơn.

Khi bạn áp dụng đòn roi với con thì bé sẽ có suy nghĩ nên sử dụng bạo lực về sau. Khi có ai đó mắc lỗi giống như cách bố mẹ đã làm với mình. Với bản tính hiếu thắng và cạnh tranh của các bé trai thì rất dễ va chạm với nhau. Hãy dạy con cách vị tha khi ai đó phạm lỗi với con, dạy con cách phản kháng trong những trường hợp cần thiết và luôn ưu tiên những giải pháp ôn hòa.

Không dạy con bằng đòn roi

Dạy con có lòng vị tha với mọi thứ

Bạn có thể dạy con vị tha bằng chính hành động của mình. Khi con mắc lỗi, hãy nhẹ nhàng giải thích với con. Trách phạt hành động của con chứ đừng trách phạt con. Hãy cho con cơ hội để sửa chửa và bé sẽ nhận ra lỗi. Và tuyệt đối không bao giờ nên áp dụng đòn roi hoặc bạo lực. Bé sẽ nhìn sự vị tha, bao dung của bạn để ứng xử trong xã hội sau này.

Dạy con trai ngoan ngoãn, thông minh luôn là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều. Các ông bố bà mẹ có xu hướng luôn để người bố dạy bảo con trai vì cho rằng bố với con trai sẽ dễ dạy hơn. Tuy nhiên các ông bố thường ít tâm lý, ít kiên nhẫn và dễ mất bình tĩnh hơn với con. Vậy nên dù là mẹ hay bố cũng nên chuẩn bị một hành trang kiến thức và tâm lý thật vững vàng để cùng con trưởng thành.

Trên đây chính là những việc ba mẹ có thể tham khảo, thực hiện cho con. Việc áp dụng các hành động này sẽ giúp bé ngoan hơn, giúp con nên người. Là con trai, khi đã được dạy dỗ, huấn luyện các kỹ năng này, bé sẽ tự tin hơn. Khi dạy con từ bé cũng chính là giai đoạn cho sự phát triển đầu đời của con. Chúc cho ba mẹ sẽ áp dụng thành công.

Tham khảo: Bí quyết nuôi dạy con