31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bí quyết giúp nồi cơm của bạn luôn thơm ngon và mềm dẻo

Nấu cơm ngon

Như đã quá quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt. Nồi cơm luôn là yếu tố quan trọng quyết định đến bữa ăn ngon và chất lượng của cả nhà. Vì thế mà nhiều nhà nội trợ thường xuyên chú trọng việc nấu cơm ngon. Để có một nồi cơm thơm ngon, mềm dẻo, có rất nhiều người đã phải lựa chọn các loại gạo chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn biết đến nhiều mẹo vặt trong lúc nấu cơm, rất có thể chúng sẽ càng làm cho bữa ăn của gia đình trở nên hấp dẫn hơn nữa.

Việc nấu ăn tưởng chừng là một việc hết sức đơn giản. Tuy nhiên nếu xắn tay áo vào bếp bạn sẽ thấy chúng không hề đơn giản tẹo nào. Với những gia vị phải nêm sao cho khéo. Với những món ăn đòi hỏi bạn phải căn cho đúng thời gian. Vì vậy ngay cả việc nấu cơm, bạn cũng sẽ thấy chúng quả thật phức tạp hơn bạn nghĩ. Nếu không chú tâm, nồi cơm có thể bị khô, hoặc cũng có thể bị nhão. Cũng bởi thế mà chúng thường được rất nhiều người chú trọng đến.

Tìm hiểu cách vo gạo đúng chuẩn

Tìm hiểu cách vo gạo đúng chuẩn

Đầu tiên, muốn nấu cơm ngon bạn cần phải biết vo gạo đúng cách. Không phải cứ vo gạo kỹ, nhiều lần là cơm sẽ ngon. Khi vo gạo, bạn nên tránh chà xát mạnh. Vì như vậy sẽ làm giảm lượng dưỡng chất bám bên ngoài hạt gạo. Chỉ cần xả nước vào nồi rồi dùng tay khuấy nhẹ nhàng để làm sạch bụi bẩn là được. Bạn cũng có thể vo gạo 2 lần và đổ nước đi để gạo được sạch sẽ. Tuy nhiên nên lưu ý đừng vo quá nhiều lần. Nếu không gạo có thể sẽ mất đi chất dinh dưỡng.

Trước khi nấu hãy ngâm gạo

Đa số mọi người có thói quen nấu cơm ngay sau khi vo gạo. Tuy nhiên, để cơm ngon hơn, bạn có thể ngâm gạo trong nước khoảng 10 phút. Việc này sẽ giúp hạt gạo hút nước trước. Khi nấu, hạt gạo sẽ nở đều và mềm và ngọt hơn. Đặc biệt, những người thích trộn gạo trắng với gạo lứt. Thì tốt nhất nên ngâm lạo lứt trong khoảng 1-2 giờ trước khi nấu. Nếu bạn không thực hiện việc ngâm gạo lưt thì gạo trắng sẽ chín trước gạo lứt. Và nồi cơm thực sự sẽ khó có thể bảo đảm chất lượng của chúng.

Trước khi nấu hãy thêm viên đá vào nồi

Sau khi vo gạo vào đổ vào nồi, bạn hãy thả thêm 2-3 viên đá. Lúc này hãy để khoảng 15 phút rồi mới bấm nút nấu. Đá lạnh sẽ trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo, giúp cơm dẻo hơn. Đây là cách khá hay ho mà bạn có thể áp dụng trong bữa cơm sắp tới.

Bỏ một chút giấm vào nồi cơm

Bỏ một chút giấm vào nồi cơm

Sau khi vo gạo vào thêm nước, hãy thêm một thìa giấm trắng vào nồi cơm. Giấm giúp cơm trắng hơn, dẻo mà không bị dính. Mùi giấm sẽ bay hết khi cơm sôi.

Bỏ một ít dầu ăn vào nồi cơm

Khi nấu cơm, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn (hoặc bất cứ loại dầu nào bạn thích, có thể là dầu dừa, dầu olive đều được) vào nồi rồi nấu chín cơm. Nhờ dầu ăn, hạt cơm sẽ bóng bẩy, căng tròn và trông hấp dẫn hơn. Lưu ý, không thêm dầu ăn vào sau khi cơm đã chín vì nó khiến cơm bóng dầu và có mùi khó ăn.

Thêm ít muối vào nồi cơm

Khi nấu cơm, bạn có thể bỏ thêm vài hạt muối trắng giúp cơm đậm vị và lâu thiu hơn khi thời tiết nóng bức. Lúc hấp cơm nguội, thêm một ít nước muối cũng giúp cơm đậm đà và thơm ngon như mới nấu.