25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bí quyết giúp bé không bướng bỉnh khi lên 4 tuổi

Bí quyết giúp bé không bướng bỉnh

Đối với sự phát triển của con thì giai đoạn nào cũng là giai đoạn đặc biệt. Có thể nói do mọi thứ ngày càng hoàn thiện hơn, nên sự phát triển của trẻ em cũng vượt bậc hơn. Trẻ nhỏ ở mỗi giai đoạn chuyển sang tuổi mới đều có sự khủng hoảng. Đặc biệt khi bé từ giai đoạn 3 tuổi sang 4 tuổi. Vì là những đầu đời của con, nên sự học hỏi, tiếp xúc với mọi thứ cũng thật mới mẻ. Lúc này bé đã có được sự nhận thức rõ rệt chính vì thế ta sẽ thấy bé bướng bỉnh, khó dạy bảo hơn. Ba mẹ đừng lo lắng nhé, tất cả sẽ được giải quyết hết khi chúng ta biết cách. Hãy cùng mình tìm hiểu bí quyết giúp bé không bướng bỉnh ở tuổi lên 4 nhé.

Giai đoạn bé lên 4

Ở năm thứ tư của cuộc đời, con đã bắt đầu có những định hình rõ ràng về tính cách và tư duy. Trí thông minh và khả năng vận động của bé cũng tốt hơn trước đó. Bé có thể thích vận động nhiều hơn, thích chạy nhảy nô đùa, ham thích di chuyển. Con cũng bắt đầu nắm bắt được những khái niệm trừu tượng, nhận thức được sự việc xung quanh mình. Trẻ 4 tuổi rất ham học hỏi và bắt đầu có những câu hỏi khám phá thế giới với mọi người xung quanh. Trí nhớ của con cũng nhanh hơn và lâu dài hơn.

Cá tính của bé phát triển mạnh, bé cũng bắt đầu có cái tôi riêng của mình. Con có thể phân biệt quan hệ của mình với mọi người, phân biệt giới tính, biết so sánh bản thân. Bé cũng có những hành động thể hiện sự yêu ghét rõ ràng với bạn bè, người thân hay đồ vật. Ngoài ra con cũng thích bắt chước người lớn, muốn được tự lập hơn trong những việc làm hàng ngày. Những thay đổi trong tính cách của mối bé là khác nhau, có bé rụt rè, có bé lại mạnh mẽ hơn. Đôi khi cách dạy con sai lệch cũng dẫn đến con ngang bướng. Vậy nếu trẻ bướng bỉnh phải làm sao đây?

Bé ương bướng tuổi lên 4

Một số lý do khiến bé bướng bỉnh

Cách dạy dỗ của bố mẹ

Thông thường, nguyên nhân khiến bé 4 tuổi bướng bỉnh là do cách dạy dỗ của bố mẹ. Chính vì vậy, để dạy con ngoan ngoãn và nghe lời, mẹ cần biết những nguyên nhân dẫn đến trẻ bướng bỉnh, ngang ngạnh. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp.

Quá nuông chiều con: Nhiều bố mẹ có thói quen nuông chiều con vô điều kiện. Việc làm này sẽ tạo nên thói quen đòi hỏi, muốn được đáp ứng mọi thứ cho bé.

Quá nghiêm khắc với con: Ngược lại, việc hà khắc, áp đặt con cũng không phải cách dạy dỗ đúng. Hành động này rất dễ khiến bé sinh bướng bỉnh, phản kháng mạnh mé.

Thiếu sự nhất quán trong dạy dỗ: Không thể dạy con ngoan ngoãn nếu bố mẹ thiếu tính nhất quán. Mẹ không thể cùng một sai lầm của bé mà lúc thì phạt, lúc thì không. Nếu bé mắc lỗi mà một người phạt, một người bênh cũng không thể giúp trị tính bướng bỉnh của bé.

Ba mẹ quá nghiêm khắc với con

Bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh

Bé 4 tuổi thường tiếp xúc với người thân và bạn bè nhiều hơn. Lúc này bé sẽ có tính bắt chước, dễ bị ảnh hưởng những thói hư tật xấu.

Bố mẹ không làm gương: Bố mẹ chính là hình mẫu mà con cái noi theo. Bé bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bố mẹ.

Nếu bố mẹ có những hành vi lệch lạc, thói hư tật xấu, bé cũng dễ học theo, lâu dần sẽ thành thói quen khó bỏ.

Những sai lệch trong cách nuôi dạy con cái sẽ dẫn tới những thói xấu cho bé. Vậy mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh như thế nào chưa?

Một số điểm lưu ý khi dạy con ở tuổi lên 4

Để dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, bố mẹ cần có sự khéo léo, tinh tế trong nuôi dạy con. Sau đây là một số nguyên tắc mà mẹ cần ghi nhớ khi dạy bảo con ngang ngạnh, khó bảo:

Bố mẹ nên đồng nhất

Sự đồng nhất của bố mẹ trong phương pháp dạy con là điều vô cùng cần thiết. Bố mẹ nên lập ra nội quy trong nhà một cách rõ ràng để có thể áp dụng cho bé. Nếu cứ làm ngơ những thói xấu của bé sẽ tạo cơ hội để bé ngày càng bướng bỉnh hơn. Khi con mắc lỗi và bị phạt, bố mẹ cũng cần đồng nhất và nghiêm túc để bé nhận thức được lỗi sai của mình. Nếu trong nhà có một người lúc nào cũng bênh bé thì con sẽ không bao giờ bỏ được tính ngoan cố.

Tâm sự với con

Thay vì nói qua loa đại khái, đưa ra những yêu cầu không dứt khoát, bố mẹ cần truyền đạt một cách rõ ràng hơn. Bố mẹ cần có cảnh báo cụ thể về thời gian để bé có thể bắt tay vào làm việc cần làm ngay lập tức.

Tâm sự với con

Lắng nghe và tôn trọng con

Một đứa trẻ 4 tuổi cũng cần sự tôn trọng tối thiểu từ bố mẹ. Nếu bố mẹ muốn làm bạn và được con tin tưởng hơn, nguyên tắc đầu tiên là sự tôn trọng. Bố mẹ cần tôn trọng quyền riêng tư của con, giữ lời hứa và không nên đánh đòn con bằng roi vọt. Như vậy thì bé cũng sẽ ít chống đối và phản kháng hơn.

Bí quyết dạy con không bướng bỉnh

Mẹ quá đau đầu vì không tìm được cách dạy những đứa trẻ bướng bỉnh? Hãy tham khảo những cách sau đây:

Khen con nhiều hơn khi bé làm việc tích cực và nghe lời.

Lắng nghe con nhiều hơn để hiểu con một cách triệt để.

Giải thích cho bé vì sao cần làm việc gì và hậu quả nếu không nghe lời.

Không nuông chiều bé thái quá, phớt lờ bé khi bé đòi hỏi vô lý.

Cần có quy tắc thưởng phạt rõ ràng cho bé.

Cho con nhiều sự lựa chọn hơn.

Kiểm soát cảm xúc của mình để không bị cuốn theo con.

Trên đây chính là bí quyết giúp ba mẹ dạy con không ương bướng. Hy vọng ba mẹ sẽ áp dụng thành công để con không quá khó chịu. Bố mẹ hãy thật  kiên trì nhé, vì đây là lúc dạy cho con nhiều thứ hơn. Chúng ta phải biết k nên cứng ngắt với con, sẽ làm con ương bướng nhiều hơn. Chúc cho ba mẹ và bé sẽ thành công với bí quyết này.

Đọc thêm nhiều bí quyết nuôi dạy con tại đây.