25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bí quyết giải quyết xung đột ai cũng phải biết để hàn gắn quan hệ gia đình

Tranh cãi là điều không thể tránh khỏi trong gia đình

Xung đột là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống, xung đột tồn tại mọi lúc mọi nơi, ngay cả trong gia đình. Vì mỗi người đều có quan điểm và ý kiến ​​khác nhau, mục tiêu sống khác nhau, khả năng của gia đình có hạn. Mọi người cần nhận ra rằng có mâu thuẫn và tìm cách giải quyết.

Trong cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi những tranh chấp về chuyện vặt vãnh trong nhà hay chuyện tài chính. Hãy cùng tìm hiểu những mẫu thuẫn thường gặp trong gia đình và cách giải quyết, để tổ ấm của bạn luôn tràn ngập tiếng cười nào!

Làm thế nào để dàn xếp mâu thuẫn trong gia đình?

Bát đũa còn có lúc xô, gia đình thỉnh thoảng không êm ấm vẫn là câu chuyện thường tình. Thế nhưng nếu giải quyết không khéo; thì mâu thuẫn gia đình có thể khiến các thành viên khó chịu khi trở về nhà. Và sẽ đau lòng thay nếu chúng ta không còn một tổ ấm đúng nghĩa; để trở về sau một ngày dài đầy mệt mỏi. Vì thế, “bỏ túi” những kỹ năng cần thiết để giải quyết vấn đề khi “cơm không lành; canh không ngọt” cũng vô cùng quan trọng đấy nhé!

Không thiên vị bên nào

Nếu xung đột xảy ra giữa các thành viên khác trong gia đình, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tỉnh táo đánh giá vấn đề. Khi nhìn nhận sự việc, hãy thật sự trung lập. Không thiên vị bất cứ một ai. Chỉ như vậy bạn mới có thể đưa ra hướng giải quyết tốt nhất.

Đừng châm thêm dầu vào lửa

Một trong những “tuyệt chiêu” để giải quyết mâu thuẫn gia đình chính là không nói ra nói vào, không “khích” để mọi người thêm nóng giận. Tốt nhất, bạn có thể chọn cách im lặng để mọi người dịu bớt sự khó chịu của mình rồi mới chia sẻ ý kiến cá nhân. Nếu quá vội vàng, hấp tấp để trình bày quan điểm cá nhân thì rất có thể. Những quan điểm đó sẽ “châm ngòi” cho cuộc chiến giữa các thành viên thêm căng thẳng mà thôi.

Hãy xin lỗi và giải thích những điều đang làm bạn khó chịu

Bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc

Nhà tâm lý học Harriet Lerner, cho rằng, khi căng thẳng lên cao đến một mức độ nào đó; thì ngay cả đôi hoàn hảo nhất cũng trở thành một cặp nhiều vấn đề nhất. Những điều rất bình thường cũng tạo thành một cuộc chiến dai dẳng; ví dụ như chuyện con dao nào thì nên dùng để thái cà chua.

Để ngăn chặn các căng thẳng tiếp diễn, các bạn hãy hít một hơi thật sâu trước khi hét lên; và nên kiềm chế lại; để nghĩ rằng con dao kia cũng không phải là một vấn đề to tát. Nếu như bạn đã trót châm ngòi cho cuộc chiến nổ ra; thì hãy xin lỗi và giải thích những điều đang làm bạn khó chịu; trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Hãy tập nói lời “Xin lỗi”

Dù đã được học cách nói lời xin lỗi nhưng càng lớn, câu xin lỗi với chúng ta lại càng khó nói. Vì một lý do nào đó, chúng ta sợ khi phải nhận lỗi. Thế nhưng giữa nỗi sợ nhận lỗi và nỗi sợ khi gia đình không còn êm ấm thì có lẽ bạn cũng biết mình nên chọn điều gì rồi phải không nào? Chẳng có gì có thể quý hơn tình cảm gia đình và người thân trong gia đình của chúng ta. Nếu thật sự mâu thuẫn gia đình xuất phát từ phía bạn; hãy dũng cảm nói lời xin lỗi bạn nhé! Đừng bao giờ để một ngày chúng ta phải hối hận vì cái Tôi của mình đã đẩy mọi thứ đi xa hơn.

Tránh nói nặng lời khi đang tức giận

Khi nóng giận rất khó để kiềm chế cảm xúc

Là con người, ai cũng có những cảm xúc riêng. Khi đang tranh cãi, chúng ta rất khó kiểm soát cảm xúc nóng giận của mình. Và cũng vì thế, chúng ta rất có thể sẽ “lỡ lời” nói ra những câu nói mang tính tổn thương cao. Lời nói cũng như tên bay, một khi đã nói ra rồi thì không thể rút lại được. Có thể sau khi bình tĩnh hơn, bạn sẽ tự trách mình vì sao nói những lời như thế và đi xin lỗi. Nhưng dù có hàng ngàn lời xin lỗi đi chăng nữa cũng không thể bù đắp được sự tổn thương của người nghe. Và còn điều gì tồi tệ hơn khi chúng ta tự làm tổn thương những người thân trong gia đình mình, bạn nhỉ?

Bạo lực không giải quyết được gì

Dù mâu thuẫn gia đình có lớn đến thế nào đi chăng nữa; chúng ta cũng tuyệt đối không nên bạo hành người thân; giải quyết vấn đề bằng bạo lực bạn nhé! Hãy làm chủ những cảm xúc và cả hành động của mình. Đừng để bản thân phải hối tiếc vì sự nóng giận trong khi đang xảy ra xung đột.

Không có điều gì tuyệt vời hơn được ở bên những người thân trong gia đình của mình. Và cũng không có lời nào để diễn tả hết niềm hạnh phúc; khi gia đình ấm êm, hạnh phúc, cơm lành canh ngọt. Tuy nhiên, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nếu chẳng may xảy ra mâu thuẫn gia đình; hãy nhớ đến các bí quyết đã chia sẻ để có thể “dàn xếp” mọi thứ trong êm đẹp nhé!