25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bé vào giấc ngủ dễ dàng hơn bởi phương pháp ngủ không nước mắt

Đối với trẻ nhỏ, hằng đêm khi vào giấc ngủ sẽ là điều không dễ dàng. Chính vì thế bạn cần có những phương pháp thích hợp để ru bé vào giấc ngủ. Một trong những phương pháp hiện nay đang được ba mẹ áp dụng nhiều chính là phương pháp ngủ không nước mắt. Mới nhìn ta cứ tưởng sẽ giống như phương pháp Cry It Out. Tuy nhiên đây là hai phương pháp hoàn toàn khác nhau. Vậy bố mẹ hãy xem thêm bài viết này nhé sẽ giúp bạn tìm hiểu, đồng thời giúp bé có giấc ngủ tốt hơn.

Luyện ngủ không nước mắt có tác dụng gì?

Với phương pháp này đề cao việc gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con. Bố mẹ sẽ không để trẻ tự nín khóc hoặc bồng bế, cho con uống sữa. Thay vào đó bố mẹ sẽ dùng tình cảm, hơi ấm của mình để dỗ trẻ ngủ. Cách này vừa giúp con hiểu và gần gũi hơn với bố mẹ. Vừa là khoảng thời gian bố mẹ hiểu rõ con và tình trạng hiện tại của con.

Chính vì vậy, phương pháp luyện ngủ không nước mắt khá dễ dàng để áp dụng. Bố mẹ chỉ cần bên cạnh con, dỗ dành vỗ về khi con buồn ngủ. Đến khi trẻ đã vào giấc ngủ, bố mẹ có thể ra ngoài hoặc đặt trẻ một góc. Trong lúc con ngủ, khi trẻ bất chợt giật mình, tỉnh giấc nửa đêm. Bố mẹ cũng có thể tiếp tục vỗ về đến khi con an tâm ngủ lại.

Hiệu quả khi áp dụng phương pháp luyện ngủ không nước mắt

Đặc điểm của phương pháp này đề cao sự gần gũi, hơi ấm của bố mẹ dành cho trẻ. Do vậy, với mọi trẻ, ở mọi lứa tuổi, phương pháp này rất thích hợp để áp dụng. Vì trẻ ở bất kỳ giai đoạn nào, bất kỳ lứa tuổi nào cũng cần tình yêu thương và hơi ấm của bố mẹ. Đặc biệt, trẻ trong giai đoạn sơ sinh là đối tượng cần được áp dụng sớm phương pháp này.

Bé luyện ngủ không nước mắt

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt sẽ rất hiệu quả và mang lại tác dụng tốt. Khi bố mẹ áp dụng cho con trong giai đoạn sơ sinh. Đến khi lớn hơn trẻ sẽ dần hình thành thói quen tốt. Và bố mẹ cũng đỡ cực hơn rất nhiều.

So sánh phương pháp luyện ngủ không nước mắt và phương pháp Cry It Out

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt rất khác với phương pháp Cry It Out. Mặc dù 2 phương pháp đều tập trung việc giúp trẻ ngủ ngon giấc, tránh quấy khóc. Tuy nhiên, Cry It Out là đề cao quá trình để trẻ một mình, tự lập, tự nín khóc. Thì phương pháp luyện ngủ không nước mắt lại giúp con an tâm và nhận được hơi ấm của bố mẹ trong quá trình ngủ.

Cry It Out luôn đề cao việc bố mẹ sẽ để trẻ khóc một thời gian và tự động nín. Khi trẻ khóc quá nhiều, bố mẹ mới vào vỗ về và dỗ dành con. Thêm vào đó, Cry It Out thích hợp áp dụng cho trẻ lớn hơn trẻ sơ sinh. Vì trẻ lúc lớn sẽ có nhận thực tốt hơn.

Áp dụng phương pháp luyện ngủ không nước mắt cho bé

Để có thể áp dụng phương pháp luyện ngủ không nước mắt thật tốt. Bố mẹ có thể lưu ý những đặc điểm dưới đây. Vì đây là những yếu tố cốt lõi dẫn đến sự thành công của phương pháp này.

Theo dõi giấc ngủ của bé

Thói quen ngủ nghỉ thất thường cũng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ. Đặc biệt, ngủ quá nhiều vào ban ngày cũng làm thu hẹp giấc ngủ vào ban đêm. Do vậy, bố mẹ cần xây dựng cho trẻ một thói quán ngủ nghỉ thích hợp.

Thói quen này sẽ dần theo trẻ từ lúc nhỏ đến lớn. Đặc biệt, mang lại nhiều hữu ích cho con về sức khoẻ cũng như các hoạt động trong ngày.

Theo dõi giấc ngủ của bé

Tập cho bé thói quen ngủ sớm

Giấc ngủ tốt nhất là 8 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên với trẻ, đặc biệt trẻ sơ sinh. Giấc ngủ lại càng quan trọng. Vì con cần thời gian ngủ nhiều hơn so với các trẻ lớn và người trưởng thành. Trong đó thời gian 7 giờ tối là khoảng thời gian lý tưởng để bố mẹ đưa con vào giấc ngủ.

Đồng thời, trong gia đoạn từ 6h30 đến 7h tối. Chắc chắn trẻ sẽ chưa cảm thấy quá buồn ngủ. Nhưng bố mẹ vẫn cứ hãy đặt con lên giường. Việc này sẽ giúp quá trình ngủ nghỉ của con được diễn ra một cách dễ dàng hơn. Hơi ấm của chiếc giường cùng việc vui chơi mệt mỏi sẽ giúp quá trình ngủ của con đến nhanh hơn. Và trẻ có xu hướng tự động đi vào giấc ngủ mà không cần bố mẹ dỗ dành.

Áp dụng hằng ngày cho bé

Đôi khi bố mẹ thiết lập một thời gian biểu các hoạt động trước khi ngủ. Và lặp lại chúng hàng ngày cũng giúp tạo thói quen ngủ hữu ích cho con. Vì lúc này, cơ thể và não bộ của trẻ đã ghi nhớ các hoạt động ấy vào tiềm thực. Đến khi thực hiện xong hoạt động này, cơ thể trẻ sẽ tự động nhắc nhở con cần làm hoạt động tiếp theo.

Cũng như vậy, khi đến giờ đi ngủ, cơ thể trẻ phát ra cơ chế buồn ngủ, mệt mỏi. Điều này buộc trẻ tự vào giấc ngủ để đáp ứng điều cơ thể mong muốn.

Thực hiện những hành động quen thuộc nhắc nhở con

Điểm đặc biệt của phương pháp luyện ngủ không nước mắt còn lại việc tạo thói quen. Như tạo thói quen giúp con ngủ đủ giấc và đúng giờ mỗi ngày. Hoặc những từ khoá, hành động quen thuộc nhắc nhở. Đôi khi trẻ trong quá trình chơi vui vẻ và hăng say. Chắc chắn con dễ dàng quên mất giờ giấc và cảm giác buồn ngủ.

Tạo hành động quen thuộc ru con ngủ

Chính vì vậy, bố mẹ cũng cần tạo ra những hành động hoặc âm thanh nhắc nhở việc đi ngủ. Điều này sẽ hình thành thói quen khá tốt cho trẻ. Bố mẹ có thể tạo ra tiếng “Sshhh” hoặc có thể nói nhẹ nhàng với con rằng “Đến giờ đi ngủ rồi”. Việc tạo âm thanh hoặc câu nói thân thuộc dễ dàng giúp con vui vẻ vào giấc ngủ hơn.

Tránh ảnh hưởng đến bé khi chuẩn bị vào giấc ngủ

Đôi khi trẻ chưa sẵn sàng ngủ cũng có thể tạo ra những âm thanh với bố mẹ. Và điều này sẽ làm con quên đi giấc ngủ. Đồng thời, không phải lúc nào âm thanh con tạo ra cũng là tiếng khóc thật của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cũng nên đứng bên ngoài quan sát có phải thât sự con đang khóc hay không. Điều này tránh làm trẻ tỉnh giấc giữa chừng khi đang trong giấc ngủ say. Đồng thời, cũng không tạo cho trẻ thói quen lợi dụng điều đó để tránh việc đi ngủ sớm.

Khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp này có thể làm cho bố mẹ cảm thấy stress. Tuy nhiên bố mẹ hãy kiên nhẫn lên nhé. Khi đã áp đụng được cho bé thành công sẽ giúp bé và bố mẹ giảm cân thẳng nhiều hơn. Hy vọng phương pháp này sẽ giúp ích cho bé, cho ba mẹ nhiều hơn.

Xem thêm: Bí quyết nuôi dạy con