25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bạn có thực sự là người cha người mẹ mà con bạn mong muốn chưa?

Hãy giành thời gian cho con nhiều hơn

Con cái là niềm tự hào của cha mẹ, vậy nên họ luôn muốn đem lại cho con cái của mình tất cả những gì tốt đẹp nhất, kể cả mạng sống của họ. Đó là tình yêu, thời gian, tuổi trẻ, sức khỏe, trách nhiệm, sự quan tâm hay những bài học và cả những khoản tiết kiệm hằng ngày. Tình yêu thương này được hình thành từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ, lớn lên và tồn tại suốt đời. Sự hy sinh của cha mẹ chính là trao yêu thương, cho con cái cảm nhận và cho con cái học hành đầm ấm. Cha mẹ không bao giờ ngừng quan tâm và lo lắng cho con cái của mình, dù là trẻ nhỏ hay đã trưởng thành.

Nhờ dịch mà cha mẹ và con cái gần nhau hơn

Con nghỉ hè, bố mẹ làm việc trong điều kiện giãn cách để chống dịch Covid-19. Cả nhà bỗng dưng có điều kiện được bên nhau cả ngày. Chẳng muốn con vùi mình vào máy tính, điện thoại, ti vi quá nhiều; vợ chồng nghĩ ra các trò chơi có thưởng để đố con bằng các bài test. Bọn trẻ được bố mẹ chơi cùng nên thích thú lắm.

Cha mẹ có nhiều thời gian dành cho con

Đầu giờ sáng, trước khi hai vợ chồng bật máy làm việc online; không quên ra đề bài của bài test: “Hôm nay, các con tự làm một bài chấm điểm về bố mẹ theo tiêu chuẩn của mình. Ai làm tốt sẽ được thưởng mua đồ chơi”. Hai đứa trẻ lập tức đồng ý rồi ngồi hí hoáy viết; kẻ bảng điểm, thảo luận các tiêu chuẩn để chấm điểm bao nhiêu thì hợp lý. Đến chiều, hai bảng chấm điểm bố mẹ đã xong; nhưng chả đứa nào hào hứng đưa lại. Sau bữa tối, bố hỏi về bảng chấm điểm thì hai đứa mới miễn cưỡng đưa ra; kèm theo lời “dặn dò”: Bố mẹ xem xong không được giận tụi con nha!

Nhiều sự thật khiến người làm cha mẹ phải suy nghĩ

Lần dở hai bảng chấm điểm, hai vợ chồng giật mình nhìn nhau. Thang điểm 10 nhưng ở mỗi tiêu chuẩn; cả bố lẫn mẹ chẳng ai vượt khỏi điểm 5. Hóa ra, trong mắt con, mình là những ông bố bà mẹ “tồi” đến mức này sao? Những tiêu chuẩn mà con đánh giá bố mẹ tuyệt vời như: Bố mẹ hiểu con bao nhiêu? Điểm cho mẹ: 4, bố: 4,5. Bố mẹ như một người bạn: Điểm cho mẹ: 2, bố: 2. Bố mẹ kỷ luật con bằng yêu thương thay vì quát mắng, trừng phạt. Điểm cho bố: 4, mẹ 5. Một ngày bố mẹ cười nhiều với các con: Bố: 3, mẹ: 4…

Nhiều điều về con chưa chắc bạn đã hiểu

Đó là hai bản chấm điểm khiến cả hai vợ chồng trăn trở cả đêm hôm đó. Ước mơ, tiêu chuẩn, kỳ vọng; của các con về bố mẹ không có gì cao xa. Những việc đó quá đơn giản đến nỗi bố mẹ cứ nghĩ nó không cần thiết. Nhưng, hóa ra nó lại quan trọng và thiết thực với con cái hơn bao giờ hết. Các con chẳng cần bố mẹ vất vả kiếm tiền để trở thành người giàu có; mua nhiều quần áo đẹp, đồ ăn ngon; điều các con cần nhiều khi chỉ là một nụ cười của bố mẹ hằng ngày.

Sau bảng chấm điểm đầu tiên đó, nhà mình xuất hiện nhiều bảng chấm điểm về nhau hàng tuần, hàng tháng. Và bố mẹ xem đó là một kênh để hiểu con, lại gần với mong muốn của con để có thể cùng con lớn lên mỗi ngày. Làm bố mẹ, đôi khi phải nhờ những bảng chấm điểm của con mới biết được mình đã làm tốt vai trò của mình hay chưa?

Hãy dành thời gian với con nhiều hơn

Cha mẹ tương tác với con sẽ tạo nên những trải nghiệm đáng nhớ; và là quá trình vun bồi tình yêu thương, cảm xúc tích cực trong trẻ. Khi được cha mẹ quan tâm; dành thời gian chơi với mình, đứa trẻ cảm thấy được an toàn. Đó là mối quan hệ tuyệt vời nhất để trẻ phát triển một nhân cách lành mạnh.

Nếu không có thời gian chơi với nhau, bố mẹ có yêu con hay không đứa trẻ không cảm nhận được và sẽ cô độc; buồn chán. Và nếu được tiếp xúc với các thiết bị công nghệ; sẽ trở nên bị nghiện vì không tìm thấy niềm vui nào khác.