25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Bạn có biết đâu là đại dương lớn nhất trên hành tinh này?

Bạn có biết đâu là đại dương lớn nhất trên hành tinh này?

Với diện tích khủng chạm mức 155km2, Thái Bình Dương chính là đại dương lớn nhất trên Trái Đất. Nó bao phủ trên bề mặt hành tinh sống của chúng ta đến 30%. Trong khi đó hãy nhớ rằng tổng diện tích các lục địa trên Trái Đất này là 148 triệu km2. Tại Thái Bình Dương không chỉ nổi bật với ngọn núi là nóc nhà của thế giới. Mà còn có rãnh (vực) có độ sâu kỷ lục. Thái Bình Dương cũng là đại dương chứa nhiều điều thú vị. Cùng chúng mình khám phá về Thái Bình Dương nhé.

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên Trái Đất

Các nhà địa lý và khoa học chia khối nước biển khổng lồ, liên kết với nhau và bao phủ 71% bề mặt của Trái đất thành 5 đại dương. Trong đó đại dương lớn nhất là Thái Bình Dương, và lần lượt là Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Nam Đại Dương và Bắc Băng Dương.

Không phải các đại dương đều có lượng nước tương đương nhau. Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nước ở Thái Bình Dương chiếm tới 49,4% tổng lượng nước trên các đại dương của Trái Đất, gấp đôi Đại Tây Dương. Ngoài ra, Thái Bình Dương là đại dương sâu nhất cho đến nay, độ sâu trung bình là 4.000m.

Thái Bình Dương là đại dương lớn nhất trên Trái Đất

Nguồn gốc của cái tên Thái Bình Dương

Ngày 20/9/1519, Ferdinand Magellan – một nhà thám hiểm và nhà hàng hải người Bồ Đào Nha đã chỉ huy đoàn thám hiểm gồm 270 thủy thủ, khởi hành từ Tây Ban Nha, vượt qua Đại Tây Dương. Họ đã thành công trong việc di chuyển qua điểm giữa cực nam lục địa Nam Mỹ và quần đảo Tierra Del Fuego, nay được gọi là “Eo biển Magellan”. Đây chính là điểm kết nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Cuối năm 1520, khi tới quần đảo Philippines, Magellan cùng các thuyền viên nhận thấy vùng biển ở đây khá yên tĩnh và lặng gió nên đã đặt tên cho vùng biển này là “Thái Bình Dương” – vùng biển yên bình.

Hai vòng hải lưu cực lớn

Vòng quay của Trái đất và sự bố trí của các lục địa tạo ra hệ thống các dòng hải lưu tròn (gyres) rộng lớn với nhiệm vụ phân phối lại nhiệt từ Mặt trời và các chất dinh dưỡng cho nhiều dạng sống trong đại dương. Trên thế giới có 5 vòng hải lưu lớn. 2 trong số đó xuất hiện trên Thái Bình Dương gồm:

  • North Pacific Gyre: Phía trên đường xích đạo chạy theo chiều kim đồng hồ từ California, Mỹ đến Nhật Bản.
  • South Pacific Gyre: Ở bên dưới di chuyển theo hướng ngược lại.

Nemo

Ở Nam Thái Bình Dương và phía dưới đường xích đạo, có một nơi được gọi là Point Nemo – điểm Nemo hay “Cực bất khả tiếp cận trên đại dương”. Chi tiết mời các bạn xem trong bài “Điểm Nemo, nơi cô lập nhất hành tinh, nghĩa địa chôn vùi của Trạm Vũ trụ Quốc tế khi kết thúc sứ mệnh”.

Nơi của ngọn núi cao nhất quả đất

Đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất thế giới tình từ mực nước biển, cao 8.848m. Nhưng nó vẫn thấp hơn so với Mauna Kea, một ngọn núi lửa hiện đã không còn hoạt động nằm dưới mực nước biển ở Hawaii, cao tới tận 10.210m.

Đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất thế giới tình từ mực nước biển, cao 8.848m

Điểm sâu nhất trên Trái Đất ở Thái Bình Dương

Challenger Deep (Vực thẳm Challenger) sâu khoảng 10.944 mét nằm dưới biển Thái Bình Dương là điểm sâu nhất được biết đến trên Trái Đất. Nó nằm ở cuối phía Nam rãnh Mariana.

Thông tin bổ sung về đại dương lớn nhất thế giới

Thái Bình Dương trải dài từ Bắc Băng Dương ở phía bắc đến Nam Băng Dương; hay châu Nam Cực phụ thuộc định nghĩa ở phía nam; bao quanh là châu Á và châu Úc ở phía tây và châu Mỹ ở phía đông.

Thái Bình Dương có diện tích 165,25 triệu km2 (63,8 triệu dặm2). Nó chiếm 46% diện tích bề mặt vùng nước; bằng khoảng một phần ba tổng diện tích bề mặt Trái Đất. Nó lớn hơn diện tích của mọi phần đất trên Trái Đất cộng lại. Đường xích đạo chia Thái Bình Dương thành hai phần “Bắc Thái Bình Dương” và “Nam Thái Bình Dương”. Chiều rộng Đông-Tây lớn nhất của đại dương là ở khoảng vĩ độ 5°B. Tại đó nó trải dài 19.800 km (12.300 dặm) từ Indonesia đến bờ biển Colombia. Điểm sâu nhất của lớp vỏ Trái Đất nằm trong rãnh Mariana ở Tây Bắc Thái Bình Dương với độ sâu 10.911 m (35.797 ft).

Mô hình khí hậu của hai nửa bán cầu Bắc và Nam nhìn chung là sự phản chiếu lẫn nhau. Trong khi gió mậu dịch hoạt động ổn định ở Đông và Nam Thái Bình Dương thì ở Bắc Thái Bình Dương, điều kiện thời tiết là đa dạng hơn hẳn; một ví dụ là nhiệt độ thấp tại vùng duyên hải phía đông nước Nga trái ngược với khí hậu ôn hòa ở British Columbia trong những tháng mùa đông

Xem thêm tin tức thú vị về thế giới quanh ta tại đây.