31/03/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Ba lô trang bị công nghệ AI hỗ trợ chỉ đường cho người mù, khiếm thị

Ba lô thông minh

Ngày nay đang có rất nhiều các nghiên cứu công nghệ hỗ trợ cho người mù. Một trong những khó khăn nhất cho người mù chính là việc di chuyển. Do họ không thấy đường nên việc đi lại rất khó khăn. Họ cần những thiết bị công nghệ hỗ trợ đắc lực cho chuyện này. Rất nhiều các nhóm nghiên cứu, công ty công nghệ đã nghiên cứu các phương án để hỗ trợ cho người mù. Những phương án công nghệ này sẽ hỗ trợ cho người mù trong việc di chuyển. Nó sẽ giúp họ di chuyển một cách dễ dàng, hạn chế những tai nạn không mong muốn. Những công nghệ đã được giới thiệu như robot chỉ đường, ứng dụng trên điện thoại, laptop,.. Mới đây nhóm nghiên cứu của ĐH Georgia đã giới thiệu ba lô trang bị công nghệ AI.

Chiếc ba lô trang bị công nghệ AI này sẽ giúp ích rất lớn cho người mù, khiếm thị. Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp cung cấp các thông tin xung quanh chính xác hơn. Điều đặc biệt ba lô này rất nhỏ gọn, dễ sử dụng. Người mù chỉ cần đeo ba lô nên và di chuyển. Với việc trang bị thêm camera giúp cảnh báo những phương tiện, chướng ngại vật cho người sử dụng. Qua đó hạn chế một cách tối đa các nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Ba lô được trang bị thêm hệ thống định vị GPS, người dùng có thể trao đổi trực tiếp với hệ thống.

Ba lô dành cho người mù

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia, Mỹ. Họ đã phát minh ra ba lô được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI). Nó có khả năng thay thế chó dẫn đường hay gậy của người mù. Theo trang Tech Xplore, các công nghệ trợ giúp người mù ngày càng được cải tiến trong những năm gần đây, phần lớn nhờ vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, khả năng của những ứng dụng kiểu này là chưa đủ.

Ba lô chứ công nghệ AI

Một bộ thiết bị tích hợp AI chỉ đường cho người mù bao gồm ba lô, áo gilê và túi thắt lưng. Nhằm tạo ra hệ thống hỗ trợ tốt hơn, nhóm nghiên cứu của Đại học Georgia đã thiết kế một bộ máy AI có thể đặt trong ba lô cho người mù đeo sau lưng. AI này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích hơn về môi trường xung quanh cho người khiếm thị.

Những tính năng được trang bị trên ba lô

Chiếc ba lô tích hợp một hệ thống AI thông minh chạy trên laptop. Ba lô gắn các camera cảnh báo chướng ngại vật và cung cấp thông tin về độ sâu. Các camera này được giấu trong áo gilê và túi thắt lưng đeo quanh eo. Túi thắt lưng cũng là nơi cung cấp pin cho toàn bộ hệ thống AI lên đến 8 tiếng đồng hồ.

Thiết bị được trang bị trên balo

AI này được huấn luyện để nhận diện vật thể như xe hơi, xe đạp, người đi bộ hoặc thậm chí những cành cây chìa ra giữa đường. Nó cũng có khả năng nhận diện các địa hình như vỉa hè, bãi cỏ, lề đường và các biển báo giao thông.

Hệ thống còn có thể đọc các từ ngữ và chuyển thành các lời nhắn cho người dùng. Chưa hết, nó còn tích hợp thiết bị định vị GPS. Người dùng có thể nói vào microphone để giao tiếp với hệ thống. Hệ thống sẽ phản hồi bằng những lời nhắn thoại thông qua tai nghe Bluetooth.