25/09/2023

Tổng Hợp Tin Tức | Tin Mới 24h

Tin Công Nghệ | Đời Sống | Xã Hội

Áp dụng công nghệ IoT trong vận hành và quản lý hồ bơi

Hồ bơi

Hồ bơi – một trong những cách giải trí của nhiều nhà, nhiều khu du lịch. Việc vận hành và quản lý hồ bơi không hề đơn giản. Tại các khu du lịch thường sẽ tốn tối thiểu một nhân công trong việc quản lý hồ bơi. Đặc biệt nếu hồ bơi gia đình nhiều khi bạn sẽ không để ý tới. Một ngày đi làm mệt mỏi nên nhiều khi không để ý hồ bơi là điều bình thường. Hồ bơi nếu trong một thời gian không có các biện pháp xử lý sẽ gây ra tình trạng rêu xanh. Qua đó khiến cho hồ bơi mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Bên cạnh đó việc cung cấp nước vào hồ bơi nhiều khi khiến bạn phải trông. Đôi khi ngủ quên sẽ khiến nước trong hồ bơi tràn ra ngoài, khiến bạn tốn khá nhiều chi phí.

Mới đây Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt đã cho ra mắt một ứng dụng mới. Ứng dụng này mang tên POMS giúp việc quản lý và vận hành hồ bơi dễ dàng hơn. Đặc biệt tại các khu vui chơi, công viên nước ứng dụng này giúp ích rất nhiều. Giải pháp này giúp giảm thiểu tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hồ bơi hoạt động. Đây là phương pháp ứng dụng công nghệ IoT. Công nghệ này giúp giám sát và vận hành hồ bơi một cách tự động.

Công ty Công nghệ IoT Đại Việt giới thiệu phương pháp POMS

Ứng dụng công nghệ IoT, Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt đã nghiên cứu và phát triển giải pháp quản lý và vận hành hồ bơi POMS, công viên nước, giúp giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động.

Quản lý hồ bơi

Tại hội thảo giới thiệu “Giải pháp quản lý hồ bơi, công viên nước ứng dụng công nghệ IoT” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM (CESTI) tổ chức vừa qua, ông Bùi Nguyễn Thế Hanh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt cho biết, hiện nay việc kiểm soát chất lượng nước ở các hồ bơi, công viên nước thường được lấy mẫu thủ công như bằng dung dịch test nhanh, máy cầm tay hoặc tự động. Tuy nhiên các phương pháp này thường có những nhược điểm. Test bằng dung dịch thì phương pháp lấy mẫu ảnh hướng lớn đến kết quả đo. Đo bằng máy cho kết quả chính xác hơn nhưng chi phí đầu tư và bảo trì thay thế thiết bị cao, chủ yếu là các thiết bị phải nhập ngoại.

POMS giúp vận hành hồ bơi từ xa

Hồ bơi chủ yếu vận hành theo cách thủ công

Việc quản lý và vận hành một hệ thống hồ bơi hiện nay cũng phần lớn còn thủ công. Một số ít đơn vị lắp đặt hệ hống vận hành, quản lý hồ bơi, nhưng chủ yếu là các thiết bị nước ngoài với chi phí cao, khó bảo trì, sửa chữa. Bên cạnh đó, chất lượng nước ở các hồ bơi thường không được kiểm soát và xử lý thường xuyên, kịp thời nên không đạt các chỉ tiêu về clo, pH,… Điều này dễ làm người đi bơi mắc các bệnh về hô hấp, da, mắt, dị ứng,…

Trước thực tế đó, Công ty Cổ phần Công nghệ IoT Đại Việt đã nghiên cứu và phát triển giải pháp Pool Operation Management System – POMS, ứng dụng công nghệ IoT để giám sát, vận hành và quản lý hồ bơi.

POMS ứng dụng IoT giúp quản lý hồ bơi

Hệ thống bao gồm các thiết bị cảm biến chất lượng nước, mạng lưới camera, bộ phận ghi nhận thông số vận hành và điều khiển hệ thống, bộ phận lưu trữ nhật ký hoạt động và phần mềm quản lý. Tất cả được kết nối dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Với việc ứng dụng giải pháp IoT, người dùng có thể theo dõi từ xa bằng điện thoại, laptop các chỉ số chất lượng nước (TDS, pH, ORP, độ mặn…), chỉ số áp suất, lưu lượng, dòng điện tiêu thụ, điện áp hoạt động, nhiệt độ phụ tải… cũng như theo dõi các khu vực dễ xảy ra sự cố.

Mạng lưới Camera

Nhờ đó, tăng hiệu quả vận hành, giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động. Nhờ hệ thống kiểm soát các chỉ số nước, có thể giúp định lượng hóa chất được chính xác và xử lý nước kịp thời. POMS còn giúp bảo đảm an toàn lao động trong công tác bảo trì, giảm thiểu chi phí nhân công và các chi phí khác như điện, nước, hóa chất,…

Giải pháp POMS đang được sử dụng nhiều

Ngoài ra, giải pháp POMS còn có thể đánh giá chất lượng. Để đánh giá mức độ hài lòng, thu thập phản hồi của khách hàng. Trong hành trình trải nghiệm dịch vụ bơi lội. Từ đó, điều chỉnh kịp thời những vấn đề còn tồn tại. Xây dựng văn hóa lấy khách hàng làm trung tâm của đơn vị kinh doanh.

Hệ thống được áp dụng ở nhiều hồ bơi

Theo ông Hanh, POMS đã được ứng dụng tại Hồ Bơi Celadon Sport City, Aeon Tân Phú (TPHCM). Hiện giải pháp đang được ươm tạo tại Vườn Ươm doanh nghiệp Công nghệ cao. Khu này thuộc Khu Công nghệ cao TPHCM. Nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu quả các tính năng của hệ thống. Đồng thời, mở rộng giải pháp trong quản lý, vận hành và bảo trì các hệ thống xử lý nước sinh hoạt tại các khu dân cư; quản lý nhân viên, doanh thu… Để tạo thành một giải pháp toàn diện trong mô hình kinh doanh dịch vụ. Qua đó giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được các chi phí. Tránh gây lãng phí nguồn nước không cần thiết.